Công nghệ in flexo là gì? – Những thông tin mà bạn cần biết

779 lượt xem

Khi tìm hiểu về các kỹ thuật in ấn, có không ít bạn thắc mắc về công nghệ in flexo là gì? Bài viết ngày hôm nay, các chuyên gia của In Tiết Kiệm sẽ giới thiệu khái quát những thông tin cơ bản về công nghệ in flexo cũng như ứng dụng của chúng nhằm giúp các bạn có thể ứng dụng vào trong công việc in ấn của mình một cách thành thạo và đạt hiểu quả cao.

Công nghệ in flexo là gì?

Công nghệ in flexo hay còn gọi là flexography là một kỹ thuật in flexo nổi các phần tử in như hình ảnh, chữ viết,… trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in đặc biệt là các hình ảnh trên khuôn in đều phải ngược chiều trục anilox làm nhiệm vụ cấp mực sau đó qua quá trình ép in mà truyền mực trực tiếp lên vật liệu in. Đây cũng là công nghệ thường được sử dụng in các loại tem nhãn truy xuất nguồn gốc

? Xem thêm: Ưu – Nhược điểm và ứng dụng của in flexo trong ngành in ấn

Công nghệ in flexo
Công nghệ in flexo

Khuôn in flexo được làm bằng nhựa photopolymer. Khuôn in có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc là khắc laser, sau đó được gắn lên trục in nhờ băng keo 2 mặt hoặc từ trường. Việc lựa chọn khuôn in (độ dày, độ cứng, số lớp) sẽ phụ thuộc rất lớn vào vật liệu được in (giấy, carton hay màng).

Kỹ thuật in flexo này được sử dụng chủ yếu để in thùng carton, in các loại decal, nhãn dán hàng hóa, các loại màng, in label, in nhãn mác bao bì, in tem truy xuất nguồn gốc, sticker,…

Ứng dụng công nghệ in flexo

Kỹ thuật in Flexo mang lại chất lượng in không cao như công nghệ khác nếu in ở dạng hình ảnh. Thông thường, in flexo hay dùng màu pha (màu solid) với trục anilox dẫn mực nên có ưu điểm là chất lượng sản phẩm khi in ra có độ đồng đều và có độ màu đậm vì sử dụng T’ram 150DPI. Công nghệ in ấn này đang được sử dụng rộng rãi và có nhiều tiềm năng phát triển nhờ có ưu điểm là đáp ứng được tiến độ sản xuất với quy mô lớn và có thể in ấn trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

Công nghệ in flexo 1
Công nghệ in flexo 1

Đặc biệt, công nghệ này có hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in. Nếu vật liệu in là các loại decal thì các phần dư thừa của sản phẩm cũng sẽ được bóc tách rời khỏi phần đế dán. Phương pháp in ấn này là lựa chọn thích hợp để in label, in tem qr code, nhãn, mác, sticker, bao bì, vỏ thùng carton,… và chúng in được trên nhiều chất liệu đặc biệt khác như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme,…

Công nghệ in flexo 2
Công nghệ in flexo 2

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động và quy trình in flexo cơ bản hiện nay

Hiện nay, ngoài công nghệ in flexo thì in bằng kỹ thuật in offset là một trong những kỹ thuật in mới và hiện đại nhất hiện nay được ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp in thương mại. Với nhiều ưu điểm in ấn như thời gian in nhanh chóng, cho màu sắc đẹp mắt lại ít xảy ra các lỗi về in ấn cũng như in tem truy xuất nguồn gốc được một số lượng lớn cùng lúc khiến cho hai công nghệ in này được mọi người ưa chuộng hơn.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!