In flexo là gì? Tại sao nên chọn công nghệ in flexo? – Intiki

704 lượt xem

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công nghệ in ấn hiện đại, trong đó có thể kể đến như công nghệ in offset, công nghệ in flexo,… Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn công nghệ in flexo – một trong những kỹ thuật in đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết công nghệ in flexo là gì? Và tại sao nên chọn công nghệ in flexo nhé!

In flexo là gì?

In flexo là gì? In flexography hay còn gọi là in flexo, đây là một kỹ thuật in nổi các phần tử in (hình ảnh, chữ viết,…) trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in đặc biệt là các hình ảnh trên khuôn in đều phải ngược chiều trục anilox làm nhiệm vụ cấp mực sau đó qua quá trình ép in mà truyền mực trực tiếp lên các vật liệu in.

In flexo là gì?
In flexo là gì?

Công nghệ kỹ thuật in này được sử dụng chủ yếu để in các loại decal nhãn hàng hóa, in nhãn mác bao bì, bìa carton, in label, sticker,…

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động và quy trình in flexo cơ bản hiện nay

Nguyên lý hoạt động của flexo

Khi in bằng công nghệ in này phải dựa trên nguyên lý hoạt động của trục anilox. Trục anilox là một trục kim loại có về mặt được khắc lõm có nhiều ô nhỏ nhờ đó mà mực in sẽ được cấp cho khuôn một cách dễ dàng. Khi trục này được nhúng một phần trong máng mực, mực theo các ô nhỏ trên bề mặt trục đi vào bên trong phần mực nằm trên bề mặt sẽ được gạt đi bằng dao gạt mực.

Khuôn in thường làm bằng nhựa photopolymer, bản in được chế tạo bằng quang hóa, CTP – trực tiếp từ máy tính hoặc được khác từ laser sẽ tiếp xúc với trục và nhạn mực từ trong các ô trên bề mặt trục in sau đó truyền lên vật liệu in, hình ảnh hoặc chữ viết đều sẽ được in nổi lên vật liệu in một cách nhanh nhất và ngược lại với hình ảnh trên khuôn in.

Công nghệ in flexo
Công nghệ in flexo

Các lỗi thường gặp in flexo

Kỹ thuật này là một trong những kỹ thuật đã có từ lâu nên nó mang nhiều hạn chế, tuy vậy kỹ thuật này flexo vẫn được sử dụng do một số những ưu điểm và đặc điểm in tạo sự khác biệt cho một số sản phẩm.

Xem thêm: Công nghệ in laser là gì? Đặc điểm của công nghệ in laser

Một số lỗi thường gặp khi in flexo, có thể kể đến như:

  • Mực in bị dính: do các áp lực và do nhiệt độ thay đổi
  • Mực in bị lem tại bên: Các vệt này xuất hiện quanh đường biên do dùng mực in không phù hợp
  • Do mực in có bọt khí do tai nạm tăng máy và do hệ thống bơm mực không đều
  • Mực in bị lốm đốm: do mực in cung cấp không đều nên chúng xuất hiện các đốm hay các kẻ sọc trên bản in
  • Mực in bị tràn, phần tử in bị to nét: do thừa mực in ở mép
  • Mực in truyền kém dó sự bám dính của mực in kém
  • In mực mất chi tiết do mực in truyền kém, bám dính không tốt
  • Lem mực, màu in sau khi ép quá mạnh lên màu in trước và do màu thứ nhất chưa kịp khô.
Một số sản phẩm in flexo
Một số sản phẩm in flexo

Như vậy, qua bài viết “In flexo là gì? Tại sao nên chọn công nghệ in flexo?” mà In Tiết Kiệm vừa chia sẻ, hy vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích cho mình. Để xem thêm các bài viết khác, các bạn vào mục “kinh nghiệm” để tham khảo thêm nhé!

In Tiết Kiệm là công ty hàng đầu cung cấp dịch vụ in hóa đơn uy tín lâu năm. Đến với In Tiết Kiệm, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ in hóa đơn giá rẻ với chất lượng đảm bảo. Liên hệ ngay nhân viên tư vấn để được tư vấn.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!