[Giải đáp] Nguyên lý hoạt động in flexo phổ biến nhất 2021

853 lượt xem

Là một trong những kỹ thuật in ấn phổ biến nhất hiện nay, công nghệ và kỹ thuật in flexo đang ngày càng chứng tỏ vị thế của mình trong ngành công nghiệp in ấn. Để hiểu thêm về nguyên lý hoạt động và quy trình in flexo cơ bản, các bạn hãy tham khảo bài viết này của In Tiết Kiệm nhé!

Nguyên lý in flexo

Bản in nổi bằng nhựa photopolymer được tạo ra bằng phương pháp kỹ thuật số hoặc bằng phương pháp analog. Mực in được cấp cho khuôn in thông qua trục anilox. Trục anilox là một trục kim loại có về mặt chứa hàng ngàn lỗ (giếng mực) được nhúng một phần trong khay mực. Hạt mực sẽ được chứa trong các giếng mực trên trục anilox. Dể tránh bị dư thừa mực, các nahf sản xuất sử dụng một thanh mực gạt mực đi. Trục anilox tiếp xúc với khuôn in, mực được chuyển từ trục anilox sang khuôn in và khuôn in ép lên bề mặt cần in tạo thành hình ảnh.

Người ta thường ứng dụng kỹ thuật in flexo cho dịch vụ in Catalogue, hoặc in lên các chất liệu khác cũng đem lại chất lượng rất tốt

may in flexo
Nguyên lý in flexo

Cấu tạo máy in flexo cơ bản

Xem thêm: In flexo là gì? Tại sao nên chọn công nghệ in flexo?

Một máy in flexo sẽ có những bộ phận cơ bản như sau:

  • Metering Roller – Trục cấp mực: Là một trục tròn có một phần ngập trong máng mực, chúng có tác dụng chuyển mực từ máng sang trục anilox. Hiện nay, nó còn được gọi là trục đo sáng.
  • Anilox Roll – Trục anilox: Là một trục kim loại có bề mặt được khắc lồi lõm có nhiều ô nhỏ có tác dụng như các giếng chứa mực. Khi được tiếp mực từ trục cấp mực, các giọt mực sẽ được chứa trong các giếng mực trên trục anilox.
  • Doctor Blade – Thanh gạt mực: Để tránh mực thừa bám vào bề mặt trục anilox có thể làm nhòe bản in thì người ta sử dụng thành gạt mực để gạt sạch mực trên bề mặt trục anilox. Thanh gạt mực này được làm từ thép hoặc polyme.
  • Plate Cylinder – Trục gắn khuôn in: Làm bằng vật liệu cao su để gắn khuôn in lên trên bề mặt bằng băng keo, từ trường hoặc các chốt khóa chắc chắn.
  • Flexographic Printing Plate – Khuôn in được làm bằng nhựa photôplymer. Khuôn in có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser. Độ dày, cứng hay mềm của khuôn in phụ thuộc vào vật liệu in.
  • Impression Cylinder – Trục ép áp lực được làm bằng vật liệu cao su. Có tác dụng ép bề mặt vật liệu cần in vào trục gắn khuôn in để chuyển mực từ khuôn in sang bề mặt cần in.
  • Ink Tray – Khay chứa mực
Cấu tạo máy in flexo cơ bản
Cấu tạo máy in flexo cơ bản

Quy trình in flexo cơ bản

Quy trình công nghệ in flexo cơ bản gồm có những bước sau:

Chế bản – xử lý file in

Để sản phẩm in flexo chất lượng và không bị lỗi hỏng thì khâu chế bản trên máy tính là cực kỳ quan trọng. Chế bản là quá trình xử lý file thiết kế, sắp xếp tờ in, dàn trang, bình trang và đặt ốc màu CMYK. Chế bản thường được sử dụng bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như: Corel Draw, IIIustrator, Adobe Acrobat,… và file cuối cùng để output film có định dạng PDF.

Output film

Ở bước này ta sẽ sử dụng công nghệ CTF (Computer to Film) trong đó các dữ liệu số (digital) từ máy tính được chuyển thành dữ liệu tương tự (analog) trên film thông qua các máy ghi film. Bản phim thường có 4 film đại diện cho các màu C (cyan), M (magenta), Y (yellow) và K (back). Các phim này sẽ có mày đen trắng.

Phơi khuôn in flexo

Sau khi ra film, các tấm film này được dán in các bản kẽm. Các bản kẽm dán film này sẽ được đưa vào máy phơi kẽm. Dựa trên nguyên lý quang hóa, các phần không có phần tử cần in sẽ bị ăn mòn. Các phần tử in, tram ánh sáng không xuyên qua được hoặc chỉ xuyên qua được một phần sẽ bị ăn mòn một phần.

Một số sản phẩm từ in flexo
Một số sản phẩm từ in flexo

? Xem thêm: Những điều bạn cần phải biết về công nghệ in flexo hiện nay

In flexo

Các bản khuôn in được gắn vào trục gắn khuôn, sau quá trình điều chỉnh ốc màu để hình ảnh trên các bản kẽm ăn khớp với nhau về vị trí sẽ cho ra sản phẩm in.

Sổ tay là công cụ tuyệt vời để thành công và luôn gắn liền với người được tặng gần như mọi lúc mọi nơi, vì vậy in sổ tay theo yêu cầu chắc chắn sẽ là món quà tặng vừa ý nghĩa vừa mang tính quảng cáo rất cao cho công ty, doanh nghiệp hay sự kiện bạn muốn xây dựng nếu trên cuốn sổ tay đó có in ấn logo, slogan, giới thiệu sản phẩm và giới thiệu công ty của bạn.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ xong với bạn “Nguyên lý hoạt động và quy trình công nghệ in flexo cơ bản hiện nay”. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây giúp ích cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!