Nội dung chính

Ngày nay, truy xuất nguồn gốc là một trong những giải pháp hữu ích và minh bạch nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng khi tham gia mua hàng. Vậy một chiếc tem truy xuất nguồn gốc đạt tiêu chuẩn cần bao gồm những nội dung gì? In tem truy xuất nguồn gốc QRcode ở đâu tốt nhất?

Trong nội dung bài viết hôm nay, In Tiết Kiệm sẽ bật mí đến các bạn địa chỉ in tem truy xuất nguồn gốc uy tín và chuyên nghiệp nhất hiện nay. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Tem truy xuất nguồn gốc còn được biết đến là mã QR, dùng để phân loại và nhận dạng các hàng hóa. Tất cả các loại sản phẩm từ nhiều mặt hàng khác nhau đều có mã truy xuất riêng biệt, được thống nhất theo một quy tắc ký tự nhất định.

Đối với mặt hàng đến từ quốc gia khác nhau cũng sẽ có một mã vạch truy xuất khác nhau. Chung quy lại, tem truy xuất chính là một dãy những con số giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về các thông tin của sản phẩm.

Công nghệ truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp bảo vệ được thương hiệu của mình.

Tem truy xuất nguồn gốc - truy xuat nguon goc
Hình ảnh tem truy xuất nguồn gốc được dán trên sản phẩm

Các thông tin cần in trên tem truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc là một con tem dán lên sản phẩm để có thể truy ra được nguồn gốc của sản phẩm. In tem truy xuất nguồn gốc có thể chứa mã QR code cho phép người dùng quét mã ngay trên điện thoại thông minh. Vậy thông tin cần có trên tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Mã vạch

Đây là thông tin quan trọng và cần thiết được xuất hiện trên các tem truy xuất nguồn gốc. Mỗi một sản phẩm sẽ có mã vạch khác nhau, mỗi mặt hàng sẽ được bắt đầu bằng những con số khác nhau.

Mã vạch giúp người dùng nhận dạng nhanh chóng được nơi xuất xứ của hàng hóa. Tuy nhiên mã này cần được đăng ký tem truy xuất nguồn gốc thì mới có thể phát huy được những công dụng của nó. Cần lưu ý điều này khi tim hiểu cách in tem mã vạch 

Tên sản phẩm

Khi in tem truy xuất nguồn gốc thì tên sản phẩm là yêu cầu bắt buộc. Tên sản phẩm là thông tin được in nổi bật và chiếm một diện tích nhất định trên tem truy xuất. Thông tin về tên sản phẩm sẽ được hiển thị trên tem cùng với các màu sắc đa dạng tùy theo mặt hàng.

Kiểu đóng gói

Kiểu đóng gói cũng sẽ được in trên tem truy xuất nguồn gốc với một vài thông tin cụ thể. Ví dụ như: Thanh long được đóng gói dưới dạng trái, 0,5kg cho một bịch…

Ngày đóng gói

Đây chắc hẳn là thông tin nhất định phải có trên tem truy xuất. Người tiêu dùng rất quan tâm đến ngày đóng gói cũng như thời hạn sử dụng để đưa ra quyết định lựa chọn mua hàng.

Nước xuất xứ

Cũng là thông tin mà nhiều người muốn biết đến. Đối với mỗi quốc gia xuất xứ khác nhau sẽ có mã vạch khác nhau. Ví dụ về truy xuất nguồn gốc đối với Trung Quốc, mã vạch thường bắt đầu bằng số 6 và ở Việt Nam là số 8.

Các thông tin liên quan đến sản phẩm như số lô hàng, kích thước gói hàng hoặc địa chỉ, thương hiệu, nhà sản xuất…cũng đều được thể hiện đầy đủ và chi tiết nhất trên hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Chức năng của tem truy xuất nguồn gốc QR code

Với loại tem truy xuất nguồn gốc QR code, các doanh nghiệp, tổ chức thường sử dụng để:

 • Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thông qua tính năng quét mã QR code.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, quản lý hàng hóa và hệ thống phân phối, chống bán lấn tuyến, lấn vùng và chăm sóc khách hàng.
 • Hướng dẫn khách hàng cách sử dụng và các tính năng của sản phẩm hiệu quả.
 • Nhắn tin để phân biệt hàng thật hàng giả (nếu có tích hợp trên QR code).

Ví dụ về truy xuất nguồn gốc

Thông thường, các loại trái cây như cam, quýt,… không được dán tem truy xuất nguồn gốc sẽ khiến khách hàng không thể biết được nguồn gốc của thực phẩm.

Để giúp khách hàng an tâm hơn về chất lượng sản phẩm, các tiểu thương đã thực hiện việc in tem truy xuất nguồn gốc và dán lên sản phẩm của mình. Khách hàng khi đến mua trái cây có thể sử dụng các ứng dụng để quét mã qr code đã được dán trên sản phẩm. Những thông tin quét được sẽ giúp khách hàng biết rõ nguồn gốc của sản phẩm. Từ đó, khách hàng an tâm mua sắm và doanh thu của các tiểu thương được gia tăng.

Quy định về truy xuất nguồn gốc

Quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Việt Nam được chính phủ đưa ra với thông tư 25/2019/TT-BYT. Thông tư này có một số nội dung quan trọng như:

 • Truy xuất sản phẩm theo nguyên tắc đảm bảo theo dõi và quản lí được các giai đoạn sản xuất sản phẩm. Đối với thực phẩm, truy xuất sản phẩm được quản lý theo lô.
 • Những yêu cầu bắt buộc với hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
 • Trách nhiệm của mỗi đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Quy trình truy xuất nguồn gốc

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm được áp dụng tại Việt Nam như sau:

 • Nhà cung cấp và các chuyên gia sẽ tiến hành khảo sát tất cả công đoạn để tạo thành sản phẩm. Giai đoạn này nhằm giúp khách hàng có thể nhận được thông tin chính xác nhất.
 • Tiếp đó, nhà cung cấp sẽ tiến hành lên quy trình truy xuất nguồn gốc theo các quy chuẩn nhất định như VietGap, Global Gap,… Mỗi loại tiêu chuẩn sẽ có những quy trình truy xuất khác nhau.
 • Nhà cung cấp thực hiện việc xây dựng các biểu mẫu truy xuất nguồn gốc, in mã qr code, đào tạo nhân viên sử dụng hệ thống phần mềm và đưa vào sử dụng.

Hướng dẫn đăng ký tem truy xuất nguồn gốc

In Tiết Kiệm hướng dẫn cách đăng ký tem truy xuất nguồn gốc đơn giản nhất:

 • Nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi thông tin về tờ đơn cho đơn vị, doanh nghiệp, Doanh nghiệp tiến hành điền đầy đủ các thông tin theo đúng hướng dẫn.
 • Nhà cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành đối chiếu, kiểm tra các thông tin về sản phẩm như: ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, các loại tiêu chuẩn và chứng chỉ chất lượng sản phẩm,… Sau đó, họ sẽ cập nhật những thông tin này vào hệ thống cơ sở dữ liệu.
 • Nhà cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành phát tem truy xuất nguồn gốc cho doanh nghiệp. Hai bên có thể cùng nhau thống nhất chọn loại tem có thiết kế phù hợp. Cuối cùng, doanh nghiệp sẽ dán số tem này lên mỗi sản phẩm hoặc lô sản phẩm tùy theo mặt hàng kinh doanh.
 • Đăng ký mã qr code ở đâu? Để đăng ký mã qr code, doanh nghiệp cần thông qua các đơn vị cung cấp dịch vụ để tiến hành tạo mã một cách chính xác nhất.

Báo giá dịch vụ in tem truy xuất nguồn gốc – in tem QR code

Báo giá in tem truy xuất nguồn gốc chắc chắn là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cũng như các sản phẩm in ấn khác. In tem truy xuất nguồn gốc sẽ có những báo giá khác nhau đối với từng yêu cầu dịch vụ, ví dụ in mã truy xuất nguồn gốc lấy nhanh sẽ có giá cao hơn so với việc xưởng in hẹn ngày lấy. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của chất liệu in cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến giá thành khi In tem truy xuất nguồn gốc (in tem qr code).

Do đó, để có báo giá chính xác nhất về truy xuất nguồn gốc có mức chi phí thế nào, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với công ty in ấn để được tư vấn rõ ràng nhất.

Lợi ích của tem truy xuất nguồn gốc – tem QR code

Hãy cùng In Tiết Kiệm tìm hiểu thông tin về loại tem truy xuất thông minh này cũng như lợi ích mà nó mang lại qua thông tin dưới đây.

Đối với người tiêu dùng

 • Truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm 1 cách chính xác, tiện lợi và nhanh chóng: Điều này giúp người tiêu dùng tiết kiệm được một khoảng thời gian dành cho việc mua sắm. Đồng thời có được những thông tin hữu ích hơn về sản phẩm.
 • Giúp kích hoạt và tra cứu thông tin lịch sử bảo hành: Đối với người tiêu dùng, vấn đề bảo hành được đặc biệt quan tâm. Vì thế, tem truy xuất giúp ích rất nhiều trong việc lưu trữ thông tin về ngày bảo hành.
 • Biết được thông tin về các chương trình khuyến mãi 1 cách dễ dàng: Khi khách hàng sử dụng sản phẩm và quét mã truy xuất nguồn gốc thì sẽ nhận về những thông tin khuyến mãi hấp dẫn.
 • An tâm hơn về sản phẩm nhờ các ứng dụng công nghệ cao để xác thực hàng thật, hàng giả bằng mắt thường hoặc dụng cụ hỗ trợ đơn giản: Người tiêu dùng sẽ ngày càng có niềm tin vào các sản phẩm có mã tem truy xuất. Ví dụ về truy xuất nguồn gốc sản phẩm chính hãng để có thể đảm bảo uy tín thương hiệu doanh nghiệp cũng như bảo vệ lợi ích tiêu dùng của khách hàng.
Lợi ích của tem truy xuất - truy xuat nguon goc
Lợi ích của tem truy xuất

Đối với doanh nghiệp

 • Hỗ trợ ngăn chặn hàng giả, hàng nhái kịp thời: Là tiêu chí hàng đầu của các doanh nghiệp, mã truy xuất giúp hạn chế được việc hàng giả tràn lan trên thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp thu về lợi nhuận cao hơn.
 • Giúp quảng bá, xây dựng hình ảnh và độ uy tín của thương hiệu: Khách hàng ngày càng tin tưởng vào doanh nghiệp, đồng thời giúp giới thiệu sản phẩm rộng rãi đến bạn bè, người thân.
 • Quản lý hàng hóa và các đại lý, hệ thống phân phối, chống bán lấn tuyến, lấn vùng: Doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát hàng tồn, hàng xuất…Từ đó, giúp đưa ra những giải pháp kịp thời tránh tồn kho hoặc thiếu hàng.
 • Hỗ trợ nhiều trong việc chăm sóc và hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm 1 cách hiệu quả: Mã tem truy xuất giúp quản lý thông tin khách hàng được dễ dàng hơn, từ đó việc chăm sóc khách hàng trở nên chu đáo.
 • Hỗ trợ thông tin các chương trình khuyến mãi đến người tiêu dùng: Đưa các thông tin của doanh nghiệp và mã khuyến mãi, giảm giá đến người dùng.

THAM KHẢO THÊM:

In tem QR code là gì?

In tem qr code hay (in tem truy xuất nguồn gốc) là việc mà các doanh nghiệp luôn cân nhắc để thực hiện. Do những lợi ích và hiệu quả mà mã QR mang lại, các công ty thường in tem truy xuất nguồn gốc để bảo vệ sản phẩm của mình và cả người tiêu dùng.

Tại sao gọi là tem QR code

Tem QR code chính là tên gọi khác của tem truy xuất. Người tiêu dùng thường sử dụng mã vạch QR code trên các ứng dụng thông minh để truy cập vào hệ thống thông tin sản phẩm.

Các loại tem QR code

 • Tem QR Code cố định hở: Là loại tem phổ biến hiện nay, trên tem chỉ bao gồm một mã QR code dưới dạng không phải phủ cào.
 • Tem QR Code cố định + Mã phủ cào: Bao gồm mã QR và một dãy số được phủ cào.
 • Tem QR Code biến đổi: Là mã sẽ được biến đổi nội dung về thông tin sản phẩm
 • Tem QR Code biến đổi + Mã phủ cào: Tương tự như tem QR code biến đổi, bao gồm thêm một mã được phủ cào.
qr code (quick response code) là gì
Các loại tem thông dụng

Tác dụng của in tem truy xuất nguồn gốc – Tem QR code

 • Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sản phẩm
 • Thông tin các chương trình, sản phẩm khuyến mãi
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, xây dựng hình ảnh, quản lý kho, quản lý hàng hóa, đại lý, hệ thống phân phối, chống bán lấn tuyến, lấn vùng…..
 • Hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ và các tính năng của sản phẩm.
Tem QR Code ứng dụng trong siêu thị
Tem QR Code ứng dụng trong siêu thị

Các công nghệ truy xuất nguồn gốc

 • Công nghệ QR code: Là công nghệ truy xuất nguồn gốc được sử dụng phổ biến nhất.
 • Công nghệ nhiệt: Giúp việc bảo mật những thông tin được nâng cao.
 • Công nghệ nước: Tương tự công nghệ nhiệt, lợi ích mà công nghệ nước mang lại cũng giúp cho việc chống tem giả được hiểu quả
 • Công nghệ phát sáng: Công nghệ hiện đại, được áp dụng trong các sản phẩm có giá trị cao
 • Chỉ Hologram: Sẽ giúp mã hóa các ký tự hoặc con số dưới dạng 3D
Các công nghệ truy xuất
Các công nghệ truy xuất

Mẫu in tem truy xuất nguồn gốc (tem QR code) thường gặp

Hiện nay ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực :

 • In tem truy xuất nguồn gốc nông sản
 • In tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm
 • In tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm ( mỹ phẩm chính hãng, đồ điện tử….)

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm hoạt động như thế nào?

Tem truy xuất nguồn gốc sử dụng công nghệ mã hóa barcode (mã số mã vạch) là loại tem truy xuất sử dụng mã vạch. Trong quy định về truy xuất nguồn gốc, khi mã vạch được quét sẽ dẫn đến một hệ thống thông tin của sản phẩm. Các mẫu của vòng tròn đồng tâm hoặc các điểm được ẩn sẽ tạo nên một mã vạch hoàn chỉnh.

Sử dụng ứng dụng quét mã barcode (mã là duy nhất) để truy cập đến hệ thống thông tin sản phẩm. Ứng dụng này có khả năng đọc được các kí tự được ẩn trong mã vạch. Phần mềm truy xuất nguồn gốc đọc mã barcode và gửi về máy chủ là phần mềm chuyên dụng. Phần mềm được sử dụng nhiều tại các cửa hàng tiện lợi để thanh toán hàng hóa.

Tem truy xuất hoạt động như thế nào?
Tem truy xuất hoạt động như thế nào? / phần mềm truy xuất nguồn gốc nông sản

Máy chủ quét thông tin được lưu trữ trước đó trên hệ thống giúp thông tin được quản lý dễ dàng và chặt chẽ hơn. Hệ thống gửi thông tin về sản phẩm được mã hoá dưới dạng mã vạch. Đó chính là Quy trình truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng chuyển đổi mã barcode thành văn bản dạng text bình thường để người dùng đọc các thông tin chi tiết về nguồn gốc sản phẩm, công ty sản xuất, ngày xuất xưởng, hạn bảo hành, số điện thoại chăm sóc khách hàng, địa chỉ website nhà sản xuất, thông tin khuyến mãi (nếu có)…

Kết hợp với các công nghệ tem chống giả khác trên tem để gia tăng độ bảo mật như công nghệ nhiệt, công nghệ SMS, công nghệ nước, công nghệ phát sáng… Những loại tem này được in bằng máy in qr code hiện đại sẽ tạo ra những tem sản phẩm vừa đẹp vừa chất lượng.

Địa chỉ in tem truy xuất nguồn gốc QR code uy tín

Để in mã qr code trước tiên phải đăng ký tem truy xuất nguồn gốc và phải đảm bảo tuân thủ quy định về truy xuất nguồn gốc và quy trình truy xuất nguồn gốc. Công ty In Tiết Kiệm – địa chỉ in ấn uy tín tại Cầu Giấy – Hà Nội sẽ đáp ứng đầy đủ yêu cầu của bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn tạo mã qr code đep mà lại đúng tiêu chuẩn.

Trên đây, bài viết đã chỉ ra những thông tin về dịch vụ in tem truy xuất nguồn gốc QR code cũng như các công nghệ in tem phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó cũng giới thiệu những lợi ích mà tem truy xuất mang lại. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với các bạn.

CÔNG TY IN TIẾT KIỆM

Địa chỉ: Số 20 Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 093.109.9444 / 093.967.4777/ 0912.912.658/ 098.343.5505

☎️ 094.356.4488 – Website: intietkiem.com

✉ Email: khachhang@intietkiem.com

Facebook: facebook.com/intietkiem

4.3/5 - (62 votes)

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

Leave a Reply