Những lưu ý khi thiết kế banner quảng cáo mà bạn nên biết

981 lượt xem

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ mà việc thiết kế banner, poster bằng các phần mềm không còn khó khăn nữa. Nhưng thiết kế được và thiết kế sao cho đẹp và thu hút được người xem lại là một vấn đề khác. Vậy làm sao để có những thiết kế khiến người xem phải trầm trồ khen ngợi, vừa có thể truyền tải được thông tin tới khách hàng mục tiêu? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm cần lưu ý khi thiết kế banner quảng cáo hiệu quả.

Sử dụng màu sắc

Nguyên tắc thiết kế banner đơn giản làm ấn phẩm truyền thông bằng photoshop, bạn cần lưu ý về hệ màu sắc như sau:

Đối với ấn phẩm online

Các bạn nên sử dụng hệ 3 màu RGB để thiết kế và xuất các file ảnh để truyền thông trực tuyến, các hình ảnh sau khi được thiết kế sẽ mang màu sắc tương tự như trong quá trình thiết kế.

Xem thêm: Các font chữ thiết kế banner đẹp và độc đáo nhất trên thị trường

Đối với ấn phẩm in

Đối với loại này, bạn cần sử dụng hệ màu CMYK để thiết kế nhằm mục đích in ấn, hệ màu này cho chất lượng màu sắc và hình ảnh trung thực như phiên bản thiết kế trong máy tính.

Cách phối màu trong một bản thiết kế

Tùy vào tính chất hoạt động và yêu cầu của khách hàng mà chọn màu sắc sao cho phù hợp. Không nên sử dụng quá nhiều màu trong một ấn phẩm thiết kế truyền thông, ngoại trừ các sự kiện về hội họa, nghệ thuật,…

Bảng phối màu trong thiết kế
Bảng phối màu trong thiết kế

Khi chuẩn bị bắt tay vào thiết kế, bạn nên tham khảo các bảng phối hợp màu trước, để biết được màu nào hợp với màu nào và những màu nào nên tránh kết hợp với nhau.

Có đôi khi, các bạn muốn tạo nên sự khác biệt hay độc đáo, các bạn cũng có thể sử dụng những màu sắc đặc biệt nhưng vẫn lưu giữ được bố cục và nội dung chính mà mình muốn truyền tải qua ấn phẩm.

Nguyên tắc chọn font chữ

Yếu tố cần lưu ý khi thiết kế banner tiếp theo là font chữ. Với những tác phẩm man phong cách Typogranhy chỉ cần bạn khéo léo kết hợp một chút, sử dụng hài hòa các font chữ cũng đã có thể tạo ra một tác phẩm đẹp mắt.

Nguyên tắc chọn font chữ
Nguyên tắc chọn font chữ

Font chữ có 2 loại cơ bản: serif (chữ có chân) và sans serif (chữ không chân), trong đó font chữ không chân thì được nhiều người khuyên dùng hơn trong các ấn phẩm thiết kế. Trong các thiết kế ấn phẩm mang hơi thở hiện đại, có một số vấn đề sau mà các bạn cần rút kinh nghiệm:

 • Tránh dùng quá nhiều font chữ (>= 5 font chữ) trên cùng một ấn phẩm thiết kế, để tránh bị rỗi cho người xem.
 • Hạn chế dùng các font chữ có chân như Time New Roman vào thiết kế, nên sử dụng các font chữ không chân.
 • Hạn chế hoặc không nên dùng cá kiểu chữ quá cầu kỳ
 • Sử dụng kích cỡ chữ rõ ràng, dễ đọc. Bạn cũng nên lưu ý đến mục đích sử dụng ấn phẩm để chọn kích cỡ chữ, font chữ phù hợp.
 • Khoảng cách dòng giữa các chữ không nên quá khít cũng như quá xa.
 • Mục tiêu đề, đề mục cần dùng những font chữ dễ nhìn, dễ dây ấn tượng.
 • Cần lưu ý tới việc sử dụng font và bảng mã phù hợp, nên sử dụng các font Unicode có dấu trong thiết kế.

XEM THÊM:

Nguyên tắc về bố cục

Bố cục của một thiết kế phụ thuộc vào yêu cầu cũng như đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ chúng ta muốn quảng bá.

Bố cục phong cách truyền thống

Loại ấn phẩm này thường mang tính nghiêm túc, chúng gồm 3 phần chính như sau:

 • Phần trên: Đặt logo và tiêu đề
 • Phần giữa: Tên chương trình, các hoạt động chính mà ấn phẩm đề cập đến và các nội dung chính.
 • Phần dưới: Thông tin liên hệ, thông tin bổ sung, nhà tài trợ

Bố cục mang phong cách hiện đại

Với bố cục mang hơi thở hiện đại thường hướng đến sự tự do, sáng tạo, phá cách vị trí đặt các nội dung chính trên và thường được dùng trong các sự kiện lớn, trẻ trung hiện đại,…

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Cách sắp xếp logo: Đơn vị/ Tổ chức nào lớn hơn thì logo sẽ nằm bên trái, nhỏ hơn sẽ nằm bên phải. Nếu có số logo chẵn, có thể chia chúng thành 2 ở 3 bên của tiêu đề, ngoài ra có thể phá cách bằng việc cho 1 logo lớn mờ đi trong ấn phẩm.
 • Bạn nên dùng chữ in hoa toàn bộ dạng font không chân cho mục tiêu đề và tên đơn vị tổ chức, chủ quản của ấn phẩm, những nội dung này nên đặt ở cạnh logo.
 • Tên chương trình, tên nội dung chính ấn phẩm cần phải viết to, rõ ràng và đặt tại các vị trí gây ấn tượng ngay với người xem.
 • Nếu nội dung ở một phần nào đó khó thấy, bạn có thể dùng hiệu ứng viền chữ hay làm khung mờ sau đối tượng để làm nổi bật nó hơn.
 • Bạn có thể dùng biểu tượng để thay thế cho một số thông tin như: Điện thoại, trang web, địa chỉ,…
Nguyên tắc bố cục trong thiết kế banner
Nguyên tắc bố cục trong thiết kế banner

Nguyên tắc nền và các chi tiết

Xem thêm: Những ý tưởng thiết kế banner đẹp và độc đáo nhất hiện nay

Lưu ý cuối cùng, đối với từng đặc điểm của ấn phẩm ta sẽ có thể chọn các dạng nền khác nhau sao cho phù hợp, bạn có thể linh động sử dụng các nền như:

 • Nền hình ảnh: Bạn có thể chọn một ảnh, khung ảnh bất kỳ và làm mờ chúng để tạo nền hoặc cũng có thể sử dụng hình ảnh gốc với nhiều điểm trống trên ảnh để tạo nền.
 • Nền màu sắc: Bằng cách sửu dụng các nền phẳng màu kết hợp với nhau, hoặc bạn cũng có thể dùng màu mạng mảng để kết hợp với các họa tiết nếu có.

Trong nguyên tắc thiết kế banner đẹp, bạn nên tránh việc sử dụng quá nhiều chi tiết, màu sắc vì nó dễ gây ảnh hưởng đến các đối tượng chính trên ấn phẩm, cũng như gây cảm giác rối, khó chịu với người xem.

Nền và các chi tiết trong thiết kế phải được phân bổ hợp lý
Nền và các chi tiết trong thiết kế phải được phân bổ hợp lý

Như vậy, bài viết này In Tiết Kiệm đã chia sẻ với bạn những lưu ý khi thiết kế banner quảng cáo mà bạn nên biết, để bạn có thể dễ dàng thiết kế một chiếc banner quảng cáo hiệu quả.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!