Công ty In Tiết Kiệm – Dịch vụ in ấn giá rẻ hàng đầu tại Hà Nội

Công nghệ in phun là gì? Quy trình in phun diễn ra như thế nào?

21 Th3, 2020 Thu Hà

Công nghệ in phun là gì? Quy trình in phun diễn ra như thế nào? Bài viết hôm này các chuyên gia in ấn của Công ty In Tiết Kiệm Hà Nội sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về vấn đề này một cách đầy đủ và chi tiết hơn, để giúp các bạn có thể lựa chọn được các công nghệ in phù hợp với công ty hay tổ chức của mình nhằm phục vụ cho công việc.

Công nghệ in phun là gì?

Công nghệ in phun là gì? In phun là một kỹ thuật in trực tiếp mà các khuôn in không cần phải tiếp xúc với bề mặt in. Công nghệ này sử dụng các giọt mực nhỏ thông qua phần đầu in mà đầu in sẽ di chuyển liên tục trên bằng truyền cho đến khi quá trình in ấn hình ảnh được hoàn thành.

Máy in phun hiện đại

Máy in phun hiện đại

Thông thường người ta chia máy in phun làm 2 loại chính dựa theo việc sử dụng màu của chúng bao gồm máy in phun màu và máy in phun đen trắng. Máy in phun trắng thường ít được sử dụng hơn do chất lượng in kém còn máy in phun màu thì được sử dụng nhiều hơn. Máy in phun mày thường sử dụng 4 màu cơ bản là màu đen (cố định), màu xanh, màu đỏ và màu vàng, chúng sẽ được pha trộn với nhau để tạo thành màu sắc đa dạng cho bản in.

Công nghệ in phun

Công nghệ in phun màu

Các dòng máy in phun thường tiêu thụ ít điện năng, chúng có tốc độ in trung bình từ 12 – 20 trang A4/phút hoặc hơn đối với các máy in chuyên dụng thời gian in tương đối chậm so với in laser. Công nghệ in phun có độ phân giải phong phú từ 1440 x 720 dpi, 4800 x 1200 optimized dpi, cho tới 5760 x 1440 optimized dpi. Có nhiều máy in phun dùng kỹ thuật phần mềm để nội suy tạo thêm những điểm ảnh để in sắt nét, hình ảnh mịn và chi tiết hơn, độ phân giải của máy in HP cao hơn 4800 dpi là giá trị được “optimized”. Công nghệ in phun có thể in trên nhiều loại giấy như giấy A4 thông thường, giấy ảnh bóng, giấy vải và chấy nền bao gồm cả thủy tinh, đa cẩm thạch, kim loại,…

Quy trình in phun

Quy trình in phun được thực hiện khá đơn giản, chúng sử dụng công nghệ in trực tiếp nên file được truyền trực tiếp từ hệ thống máy tính điều khiển đến máy in sau khi thông qua phần mềm RIP. Các file đầu vào hay được sử dụng là PDF, EPS, PS, TIF, JPJ,… nhưng thông dụng nhất vẫn là định dạng TIF, bản in có kích thước càng lớn càng phải sử dụng độ phân giải cao hơn so với bản phân giải có kích thước bé hơn.

Cấu tạo của máy in phun màu

Cấu tạo của máy in phun màu

Quy trình in phun được thực hiện thông qua các bước như sau:

  • Bước 1: Ấn định tệp file cần được in, lưu ý rằng các file phải phù hợp với yêu cầu và máy có thể đọc được các dữ liệu.
  • Bước 2: Chuẩn bị các màu in cho máy và đồng thời kiểm tra lại các bộ phận của máy in để đảm bảo quá trình in được thực hiện một cách trơn tru.
  • Bước 3: Hãy kết nối các thiết bị máy tính với máy in để truyền các dữ liệu file. Phần mềm RIP sẽ nhận file in, sau đó phần mềm RIP sẽ hỗ trợ một số chức năng phụ như: ghép, thu phóng hoặc di chuyển các hình ảnh để người dùng có thể định hướng được hình ảnh sau khi hoàn tất công đoạn in sẽ như thế nào.
  • Bước 4: Khởi động máy và tiến hành cho in phun tự động. Cartridge mực của máy in sẽ được di chuyển nhịp nhàng trong phạm vị hai đầu máy in và chạy dài hết khổ in với nguyên tắc phun mực dựa trên tín hiệu dữ liệu đầu vào. Chúng sẽ di chuyển theo hướng vuông góc với hướng di chuyển của Cartridge mực, sau khi in xong vật liệu được di chuyển qua hệ thống sấy bằng nhiệt hoặc hồng ngoại tùy theo trang thiết bị của máy in bạn sở hữu.

Lưu ý rằng, việc sấy khô vật liệu sau khu in phải thật phù hợp với loại mực sử dụng và tính chất vật liệu để tránh hư hại bản in hoặc làm chất lượng in kém đi.

  • Bước 5: Lấy bản in ra khỏi máy và kết thúc quá quá trình in phun.

Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ in phun và quy trình thực hiện nó. Chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Đối Tác

Đăng ký tư vấn

098.343.5505