Hướng dẫn cách in poster chi tiết nhất từ A-Z cho người mới

3029 lượt xem

Với nhiều nhà thiết kế, việc đưa các thiết kế kỹ thuật số vào thế giới thực có thể tạo ra nhiều khó khăn đối với họ. Chúng ta thường quen thuộc với thế giới kỹ thuật số đến nỗi một số người trong chúng ta đã quên hoặc chưa biết cách làm thế nào để in nó ra. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách in poster chuẩn nhất với những bạn mới bắt đầu hoặc chưa biết cách in poster chuẩn nhất. Cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách in poster chuẩn nhất hiện nay

Bạn đang dự định thiết kế một loạt các poster cho một chiến dịch, bữa tiệc hoặc một buổi biểu diễn hay đơn giản là để tô điểm cho bức tường của chính bạn thì bài viết này đây là hướng dẫn về cách in poster sản phẩm của bạn. Hãy tham khảo lời khuyên của chúng tôi và bạn sẽ sớm in poster một cách tự tin, đồng thời không còn phải lo lắng về việc anh chàng trong cửa hàng in ấn cười nhạo bạn.

Nếu bạn không muốn đi đến tìm một chuyên gia hay bạn muốn thử và thực hành chạy với thiết kế của bạn, bạn sẽ cần một chiếc máy in phù hợp và tìm hiểu cách in poster.

Thiết kế ở CMYK hay RGB

Bạn đang trong quá trình sản xuất thiết kế của riêng mình và muốn mang chúng đến một cửa hàng in poster dán tường, thì hãy chắc chắn rằng bạn đang làm việc trong không gian màu CMYK chứ không phải là RGB. Hệ màu RGB phù hợp hơn với các thiết bị tạo ra ánh sáng trên màn hình máy tính, máy ảnh chứ không được dùng để mã hóa màu cho việc pha trộn các màu mực in như hệ màu của CMYK. Từ đó dẫn tới việc máy in không hiểu được các thông số màu sắc đã được mã hóa trong tập tin.

Hơn nữa, khả năng hiển thị màu của hệ RGB lớn hơn CMYK dẫn tới khả năng màu bạn muốn dùng trong hệ RGB sẽ không có màu tương ứng ở hệ CMYK, làm cho máy in không thể hiển thị chính xác vì đơn giản là khu vực màu đó không có màu mực in.

Ở phần mềm Photoshop bạn có thể dễ dàng chuyển sang chế độ này thông qua các bước: Hình ảnh> chế độ> màu CMYK. Chế độ màu này cho bạn sở hữu một bản trình bày chính xác hơn về cách màu sắc của bạn sẽ in.

Hệ màu CMYK
Hệ màu CMYK

Chuyển đổi sang CMYK

Trong trường hợp, bạn đã làm việc ở RGB và đã chuyển đổi công việc của mình thành CMYK ngay trước khi bạn gửi tệp để in, bạn có thể nhận thấy màu xanh lá cây và màu xanh lam trong hình ảnh của bạn sẽ trở nên vô hồn và buồn tẻ. Do đó, bạn có thể sử dụng công cụ báo Gamut  warning của Photoshop (Tệp>Xem>Cảnh báo Gamut) để làm nổi bật màu sắc sẽ gặp trở ngại khi chuyển đổi từ RGB sang CMYK. Lưu ý kĩ điều này trong cách in poster để cho ra sản phẩm chất lượng nhé.

Đặt độ phân giải đúng

Mỗi tập tin in đều rất lớn, một trong những sự chậm trễ phổ biến nhất trong công việc in poster là xưởng in gửi lại các tập tin vì độ phân giải quá thấp. Trước khi bắt đầu chỉnh sửa, bạn nên thiết lập độ phân giải hình ảnh ở mức tối thiểu thành 300DPI (số chấm trên mỗi inch). Hiểu một cách đơn giản là, càng nhiều chấm tạo nên hình ảnh thì độ phân giải càng cao. Nhiều chấm in trong một inch thì có nghĩa là tái tạo chất lượng cao hơn.

Thiết kế poster có độ phân giải cao
Thiết kế poster có độ phân giải cao

Nếu bản thiết kế của bạn có độ phân giải quá thấp, bạn sẽ phải nhận một bản poster bị mờ, loang lổ. Còn độ phân giải quá cao, thì cần nhiều mực in để thực hiện các hình ảnh hơn, dẫn tới bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn hơn.

Bạn có thể chuyển tác phẩm của mình sang định dạng vector. Vì hình ảnh ở định dạng này không phụ thuộc vào mật độ điểm dảnh nên bạn có thể dùng nó cho các tác phẩm có kích thước lớn mà không sợ bị mất chi tiết như khi sử dụng thiết lập DPI.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về kích thước poster chuẩn trong thiết kế

Thiết lập đúng kích cỡ cho poster

Hiện nay, kích thước poster phổ biến là A2 (594 x 420 mm), A3 (420 x 297 mm) và A4 (297 x 210 mm). Việc lựa chọn giấy và trọng lượng của nó phụ thuộc vào lựa chọn và khả năng tài chính của bạn, nhưng lựa chọn tốt nhất là 170gsm Silk hoặc Gloss Art FSC hoặc 150gsm (GSM – gram trên mỗi mét vuông và xác định mức độ nặng của giấy).

Chừa xén và tràn lề

Một lỗi nghiêm trọng khác thường gặp trong việc in ấn là bạn quên không chừa không gian cho các máy in hoạt động, dẫn tới bản in bị mất một phần nội dung. Để tránh điều này, bạn phải làm tràn màu nền/ mở rộng thiết kế ra bên ngoài thiết kế tiêu chuẩn khoảng 2 – 5 mm tùy vào máy in cụ thể. Sau đó, máy sẽ tự động cắt phần thừa này để hoàn thiện sản phẩm sau khi in.

Nên chừa lề khi thiết kế poster in ấn
Nên chừa lề khi thiết kế poster in ấn

Tầm quan trọng của việc kiểm tra chính tả

Hãy kiểm tra lỗi chính tả, lỗi đánh vần, ngữ pháp nhiều lần trước khi thực hiện in bởi vì không có gì phá hủy tác phẩm của bạn, biến nó thành trò cười nhanh bằng một lỗi sai chính tả ngớ ngẩn mà bạn không phát hiện ra.

Bạn cũng nên kiểm tra xem phông chữ bạn sử dụng có được đóng gói cùng tập tin cuối cùng hay không để tránh trường hợp máy in không có sẵn phông chữ bạn đã sử dụng, dẫn tới khi in ra chỉ toàn những ô vuông.

Xem thêm: Các chất liệu in poster mà nhà quảng cáo nhất định phải biết

Chắc chắn rằng xưởng in nhận được đúng tác phẩm của bạn

Nội dung tác phẩm của bạn có thể bị thay đổi khi bạn chuyển đi giữa các thiết bị hoặc bị chỉnh sửa mà bạn không biết. Do đó, hãy gửi cho xưởng in những tập tin không thể chỉnh sửa ví dụ bạn nên sử dụng định dạng PDF hoặc TIFFS không nén. Nếu bạn không yêu cầu chất lượng cao, bạn cũng có thể gửi dưới định dạng JPG, ví dụ như một poster chú mèo của bạn trên một chiếc điện thoại thông minh. Tuy nhiên màu sắc của nó sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng và thay đổi tùy vào chất lượng ảnh ban đầu và máy in.

In kỹ thuật số và in litho

Bạn có hai kỹ thuật in để lựa chọn, cách in poster bằng kỹ thuật số hoặc litho.

Việc lựa chọn giữa kỹ thuật số và in litho phụ thuộc vào số tiền mà bạn có và yêu cầu sản phẩm của bạn như thế nào. In kỹ thuật số được thực hiện với máy in phun hoặc máy in laze, loại này rẻ hơn và nhanh hơn, thích hợp với kích thước và số lượng in nhỏ lẻ. Nếu bạn quá bận tâm tới ngân sách và không quá nghiêm khắc về chất lượng hãy sử dụng các máy in kỹ thuật số hoặc bạn cũng có thể in tại nhà.

Còn với in litho bạn cần tạo ra một khuôn mẫu trước khi thực hiện in với hệ thống máy móc công nghiệp. Điều này đòi hỏi thời gian và giá thành nhiều hơn so với in kỹ thuật số, nó thích hợp cho việc in ấn khổ lớn và chất lượng cao.

Nên chọn lựa kiểu in theo mục đích và khả năng chi phí của bạn
Nên chọn lựa kiểu in theo mục đích và khả năng chi phí của bạn

Chọn cửa hàng in ấn phù hợp

Mỗi máy in sẽ có những đặc điểm kỹ thuật khác nhau, nhân viên cũng có trình độ chuyên môn khác nhau, giá thành cũng khác nên bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định in. Hãy đề nghị in thử một bản mẫu trước khi cho in hàng loạt.

XEM THÊM:

Chờ đợi kết quả

Sau khi xem xét bản in thử và quyết định in, công việc của bạn bây giờ là chờ đợi sản phẩm của mình thành hình. Điều này cũng tùy thuộc vào kĩ thuật in, số lượng bản in và năng suất của xưởng in. Hãy nhớ kiểm tra các bản in để xem chúng có đều màu và bị nhòe không nhé.

Bài viết này In Tiết Kiệm đã cung cấp đầy đủ cách in poster đúng cách để cho ra một thành phẩm hoàn hảo. Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ in poster giá rẻ. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

Trả lời