Công ty In Tiết Kiệm – Dịch vụ in ấn giá rẻ hàng đầu tại Hà Nội

In offset là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật in offset hiện nay

06 Th3, 2020 namduy

Sau nhiều năm, kỹ thuật in offset đã trở thành một trong các kỹ thuật in phổ biến nhất trong ngành in ấn hiện nay. Để đảm bảo quá trình in offset không xảy ra lỗi các kỹ thuật viên cần phải thực hiện một cách tỷ mỷ và cẩn thận trong từng nước. Vậy in offset là gì? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật in offset trong bài viết dưới đây !

Kỹ thuật in offset là gì?

In offset là hình thức in ấn phổ biến hiện nay. Nó giúp đưa thông tin lên các tấm cao su (hay còn gọi là offset), sau đó ép miếng cao su này lên giấy in, sử dụng mực một màu hoặc nhiều màu để in tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Với công nghệ in offset này, mực được thấm mạnh vào trong giấy in hơn là các kỹ thuật in phủ bên ngoài.

Kỹ thuật in offset thường được dùng để in ấn các sản phẩm cần số lượng lớn như: tờ rơi, brochure, catalogue, voucher, bao bì sản phẩm,…

Kỹ thuật in offset là phương pháp in ấn phổ biến hiện nay

Kỹ thuật in offset là phương pháp in ấn phổ biến hiện nay

Quy trình công nghệ in offset

Mặc dù công nghệ in offset hiện nay đã trở nên phổ biến và thông dụng. Bởi các sản phẩm mà nó tạo ra đều rất chất lượng, đẹp mắt, giá cả phải chăng giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên thực tế thì quy trình in offset không hề dễ dàng chút nào. Dưới đây là 5 bước cơ bản trong kỹ thuật in offset mà bạn nên biết:

Bước 1: Thiết kế bản in chuẩn file

Trước hết bạn cần tạo ra bản in hoàn chỉnh trên máy tính. Bạn muốn bản in bên ngoài của mình trông như thế nào thì bạn phải thiết kế một file ở trong máy tính y như vậy. Công đoạn này cần thực hiện một cách tỷ mỉ và cẩn thận bởi bản đã in ra sẽ không sửa được nữa.

👉 Xem thêm: Các loại giấy in offset được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Bước 2: Output film

Sau khi đã có chế bản hoàn thành, nhưng người thợ in sẽ tiến hành xuất bản để outfilm. Đối với các bản in có hình ảnh, film sẽ được xuất ra thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black).

Trong in ấn nói chung và in offset nói riêng, chúng ta sử dụng hệ màu CMYK. Nếu bản in sử dụng nhiều hơn một màu sẽ phải outfilm. Còn đối với những bản in sử dụng một màu thì không cần. Thuật ngữ in offset 4 màu chỉ xuất hiện khi chúng ta outfilm thành 4 màu nói trên.

Lưu ý: 4 màu trên là hệ màu chuẩn, còn thực tế khi in ra sẽ có nhiều màu sắc khác nhau, các màu sau in sẽ dựa vào 4 màu trên để tạo thành.

Hệ màu CMYK trong in ấn

Hệ màu CMYK trong in ấn

Bước 3: Phơi bản kẽm

Đây là bước tương đối quan trọng trong kỹ thuật in offset. Ở bước này, người ta đem chụp hình ảnh của từng tấm film lên bản kẽm bằng máy phơi kẽm. Sau bước này chúng ta sẽ có 4 bản kẽm tương ứng với 4 màu C, M, Y, K và chuẩn bị bước vào công đoạn in ấn.

Bước 4: In offset

Quá trình in offset được thực hiện theo thứ tự như sau: Trước tiên, người thợ in sẽ chọn 1 trong số 4 màu kẽm lắp lên quả lô máy in, chọn màu nào thì sẽ xuất hiện loại mực tương ứn. Quả lô chạy qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in cho đến khi hoàn thành số lượng bản cần in. Thao tác này được thực hiện liên tục cho đến khi hết một màu.

Sau khi màu thứ nhất in xong người thợ in sẽ tiến hành vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới và mực mới tương ứng vào và tiếp tục vận hành như trên. Tương tự cho đến khi hoàn thành nốt 3 màu còn lại sẽ cho ra bản in cuối cùng.

👉 Xem thêm: Tìm hiểu 5 bước cơ bản của quy trình in offset trong in ấn

Bước 5: Gia công để hoàn thiện bản in

Công đoạn gia công gồm 2 phần đó là gia công cán màng và gia công cắt thành phẩm.

  • Gia công cán màng: gồm cán màng mờ và màng bóng. Tùy từng sản phẩm mà bạn sẽ áp dụng loại gia công nào. Việc cán màng sẽ giúp sản phẩm dày hơn, chống trầy xước, chống rách, chống thấm.
  • Gia công cắt thành phẩm: Đây là công đoạn cuối cùng trong kỹ thuật in offset, nó sẽ quyết định đến hình dáng của sản phẩm nên phải được thực hiện một cách tỷ mỉ nhất.
Một sản phẩm của kỹ thuật in offset hoàn chỉnh

Một sản phẩm của kỹ thuật in offset hoàn chỉnh

Ưu điểm của kĩ thuật in offset

  • Cho hình ảnh chất lượng, độ nét cao, màu sắc đẹp, không bị lem khi in ấn.
  • Kĩ thuật in offset có thể in trên nhiều chất liệu khác nhau, kể cả những bề mặt sần sùi như các loại giấy khô nhám, kim loại hay trên gỗ.
  • Các bản in giữ được bền màu hơn, giúp nâng cao tuổi thọ của bản in.
  • Giúp cho việc chế tạo các bản in mới dễ dàng.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật in offset. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức hữu ích trong về phương pháp in ấn này. Hãy lựa chọn cơ sở in ấn uy tín để cps được những sản phẩm in chất lượng nhất nhé !

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Đối Tác

Đăng ký tư vấn

098.343.5505