[Tìm hiểu] Những thông tin cơ bản nhất về in thạch bản

854 lượt xem

In thạch bản là một trong những kỹ thuật in trong ngành in ấn. Nếu như in Typo hay một số phương pháp khác có nguyên lý in cao thì loại hình in này lại in trên một bề mặt nhẵn và mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Để hiểu rõ hơn in thạch bản là gì hãy cùng In Tiết Kiệm chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

In thạch bản là gì?

In thạch bản còn có tên gọi khác là in đá, in lito được ứng dụng trong in ấn trên bề mặt nhẵn. Ngoài ra, cũng có nhiều người biết đến kỹ thuật in này như một công nghệ in 3D đã được thương mại hóa trên toàn cầu.

In thạch bản ra đời vào khoảng năm 1978
In thạch bản ra đời vào khoảng năm 1978

Kỹ thuật in thạch bản được được phát minh bởi Alois Senefelder vào năm 1978. Ở thời kỳ đầu tiên người ta dùng bề mặt của đá vôi để vẽ dầu lên, cũng bỏi vậy mà nó được gọi là in đá. Cho đến sau này, khi công nghệ và các vật liệu mới ra đời thì bề mặt in được sử dụng là kim loại hoặc một số chất dẻo thay thế cho bề mặt đá.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: In Typo là gì? Tìm hiểu về công nghệ và kỹ thuật in Typo

Ưu điểm của in thạch bản

Tuy không phải công nghệ in lâu đời nhất nhưng in thạch bản vẫn đã đảm nhận tốt vai trò, đáp ứng nhu cầu in ấn của con người. Kỹ thuật in này có những ưu điểm sau:

  • Cho phép in cùng lúc với số lượng lớn.
  • Ấn phẩm có hình ảnh chất lượng, sắc nét.
  • Số lượng in càng lớn thì chi phí cho mỗi bản in càng được giảm bớt.
  • Cho phép in trên nhiều bề mặt với những chất liệu khác nhau, từ gỗ, kim loại cho tới nhựa, da,…

Đặc điểm của công nghệ in thạch bản

Là công nghệ in ra đời từ những năm 1700, in thạch bản nhận được nhiều điểm cộng nhờ những ưu điểm vượt trội. Vậy nguyên lý của in thạch bản là gì? Quá trình phát triển công nghệ in này như thế nào?

Nguyên lý in thạch bản

Cơ chế in thạch bản là dựa trên lực đẩy giữa dầu và nước. Hai nguyên liệu này không trộn lẫn vào nhau mà luôn tách riêng thành 2 phần rõ rệt trong quá trình chuyển động.

Nguyên lý của kỹ thuật in thạch bản là dựa trên lực đẩy của dầu và nước
Nguyên lý của kỹ thuật in thạch bản là dựa trên lực đẩy của dầu và nước

Trong khi in, các hình ảnh ngược của vệt dầu sẽ được dính trên một bề mặt. Sau đó, bề mặt này được ngâm vào nước và nhấc lên. Đối với những vị trí chưa dính dầu thì nước sẽ chảy đến, mực dầu sẽ được lăn qua bề mặt. Điểm đặc biệt là mực dầu trong kỹ thuật in thạch bản lại chỉ có khả năng hòa tan trong dầu mà không bị hòa tan trong nước. Chính vì vậy mà khi lăn mực, các khu vực có dầu mực sẽ được giữ lại, những khu vực có nước sẽ trôi đi. Thành phẩm của quá trình in sẽ là hình ảnh của mực giống với hình in ban đầu.

Từ xưa in thạch bản được ứng dụng trong việc trang trí như tranh in thạch bản. Hiện nay người ta cũng ưa chuộng việc in tranh treo tường từ chất liệu này. Ngoài ra, để biết rõ hơn về việc in tranh treo tường, truy cập ngay tại đây: in tranh treo tường Hà Nội.

Công nghệ in thạch bản buổi sơ khai

Ở buổi sơ khai, in thạch bản chỉ sử dụng chất liệu là đá vôi để vẽ dầu lên. Cũng chính vì vậy mà ở thời kỳ này, người ta thường gọi đó là in đá thay vì cái tên như ngày nay.

Khi mới ra đời, kỹ thuật in thạch bản được rất nhiều họa sĩ yêu thích 
Khi mới ra đời, kỹ thuật in thạch bản được rất nhiều họa sĩ yêu thích

Về sau, phương pháp này được dùng để in màu và trở nên hoàn thiện hơn ở thế kỷ XIX. Người ta gọi đó là kỹ thuật in thạch bản màu và được rất nhiều họa sĩ yêu thích. Nhờ vậy mà hàng loạt các tác phẩm in với màu sắc đẹp mắt được ra đời.

XEM THÊM: In phủ UV là gì? Tại sao nên chọn kỹ thuật in UV trong hoạt động quảng bá

Kỹ thuật in lito hiện đại

Cho đến nay, kỹ thuật in thạch bản không sử dụng bề mặt đá, thay vào đó là kim loại, chất dẻo. Chúng đều có đặc điểm chung là bề mặt có khả năng dính nước cao và bao phủ lớp nhũ tương có tính nhạy sáng. Lớp nhũ tương này được tráng bằng chất kim loại để có thể giữ lại những phần được ánh sáng chiếu nhiều.

Hạn chế lớn nhất là nếu áp bản vừa thực hiện lên giấy thì lập tức bản in sẽ bị dính nước. Cũng chính vì vậy mà người ta đã lựa chọn cách áp lên trống cao su để cho mực dính lên và nước rơi ra ngoài. Phương pháp này được gọi là in thạch bản offset.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại và kỹ thuật máy tính, người ta dần xuất bản các ấn phẩm in thông qua máy tính. Máy sẽ chụp bản in trực tiếp từ máy tính lên phim. Sau đó máy chế bản sẽ đưa tín hiệu số máy tính trực tiếp lên bản in.

Ứng dụng của công nghệ in thạch bản

Kỹ thuật in thạch bản được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất vi mạch bán dẫn và trong hệ thống vi cơ điện tử (MEMS). Bởi thạch bản là công nghệ in có khả năng tạo ra các chi tiết nhỏ tới micrômét trên cả một bề mặt rộng.

Kỹ thuật in thạch bản được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất vi mạch bán dẫn
Kỹ thuật in thạch bản được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất vi mạch bán dẫn

Trong lĩnh vực sản xuất vật liệu bán dẫn, công nghệ in thạch bản còn được áp dụng trên bề mặt silíc cùng một số vật liệu khác. Trong lĩnh vực này cũng có quang thạch bản phi quang bản được ứng dụng phổ biến.

In thạch bản là kỹ thuật in có nguyên lý đơn giản, sử dụng vật liệu phổ thông nhưng lại tạo ra những ấn phẩm có chất lượng tốt. Đây cũng là lý do vì sao mà cho đến nay, nó vẫn còn chỗ đứng trong ngành công nghiệp in ấn, điển hình nhất là trong việc sản xuất vi mạch bán dẫn.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!