In Typo là gì? Những thông tin hữu ích về công nghệ in Typo

1753 lượt xem

In Typo là một trong những kỹ thuật in có lịch sử lâu đời nhất khi được phát minh từ khoảng giữa thế kỷ XV. Tuy nhiên, cũng do sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp in ấn mà cho đến nay loại hình in này dần trở nên lạc hậu không còn được ưa chuộng nữa. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật in có bề dày lịch sử tới hàng trăm năm này hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu lịch sử ra đời kỹ thuật in Typo

In Typo là gì? Theo từ điển Anh – Việt, Typo nghĩa là phong pháp in bằng khôn, các nội dung in chính là những phần tử nổi có độ cao bằng nhau. Trước khi in các phần tử này được tẩm mực in và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của các ấn phẩm.

In Typo được phát minh bởi người Trung Quốc từ khoảng giữa thế kỷ XV nhưng ông tổ của ngành in ấn lại là Johannes Gutenberg (quốc tịch Đức). Trong kỹ thuật in này, các con chữ sẽ được đúc bằng hợp kim chì rồi kết nối với nhau để tạo thành từng con chữ, dòng chữ và cả một trang sách. Ở thời điểm đó, kỹ thuật này được coi là phát minh vĩ đại bởi thời gian nhanh chóng và có tính kinh tế cực kỳ cao. Cũng chính vì vậy mà in Typo được ứng dụng rộng rãi trong in ấn sách hay còn gọi là book printing.

Typo là công nghệ in được sử dụng từ thế kỷ XV
Typo là công nghệ in được sử dụng từ thế kỷ XV

Thế nhưng, trong một thập kỷ gần đây tầm quan trọng của kỹ thuật in này đã giảm đi nhanh chóng mà nguyên nhân chủ yếu là do những hạn chế trong việc chế tạo bản in. Hơn thế, nó còn tồn tại hạn chế do sản lượng thấp, công nghệ lạc hậu, độc hại. Đó là lý do mà ngày nay, Typo không còn là công nghệ in phổ biến nữa, thay vào đó là hành loạt các công nghệ mới hiện đại, cho hiệu suất cao và rất thân thiện với môi trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: In thạch bản | Khái niệm, đặc điểm và nguyên lý in chi tiết

Đặc điểm của công nghệ in Typo

Là công nghệ in có từ lâu đời, đóng vai trò xây dựng nền tảng cho in ấn hiện đại, cho đến nay mặc dù đã dần lạc hậu nhưng in Typo vẫn luôn được đánh giá cao. Nếu vẫn chưa hiểu thế nào là in Typo thì phần nguyên lý dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Nguyên lý của công nghệ in Typo

Hiểu một cách đơn giản, in Typo là phương pháp in cao với các khuôn in. Khi đó, các phần tử in nằm cao hơn các phần tử không in. Khi đó, bề mặt khuôn in được chà mực, những phần tử nằm ở vị trí cao hơn sẽ nhận mực và truyền qua bề mặt giấy in và tạo hình ảnh, chữ cần in.

Typo là phương pháp in cao với khuôn in được khắc nổi
Typo là phương pháp in cao với khuôn in được khắc nổi

Khuôn in dùng trong kỹ thuật in Typo được khắc nổi tương tự như những con dấu. Chúng được tạo nên từ kim loại (hợp kim chì) dựa trên phản ứng ăn mòn axit. Với các chữ viết sẽ được đúc thành từng phần tử riêng lẻ sau đó sắp xếp lại thành từng bộ khuôn của từng trang sách. Do cơ chế vận hành lạc hậu mà kỹ thuật in này luôn cho sản lượng thấp.

Tham khảo thêm dịch vụ in tranh treo tường giá rẻ tại Intietkiem, chúng tôi tự hào đem đến sản phẩm chất lượng cho khách hàng. Với công nghệ máy móc hiện đại, nhân sự nhiệt tình chu đáo luôn đem lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Các dạng máy in sử dụng trong công nghệ in Typo

Trong kỹ thuật in Typo, người ta thường sử dụng các loại máy in sau:

  • Máy in phẳng ép phẳng: Bản in và Bàn ép ở dạng phẳng.
  • Máy in phẳng ép ống: Bản in phẳng và Ống thép dạng trục.
  • Máy in ống ép ống: Bản in và ống ép đều ở dạng trục (còn gọi là rotary).
Một loại máy in sử dụng trong kỹ thuật in Typo
Một loại máy in sử dụng trong kỹ thuật in Typo

Kỹ thuật in Typo cụ thể ra sao?

Ngành công nghiệp in càng phát triển với sự ra đời của hàng loạt máy móc hiện đại thì in Typo lại dần mất đi vị thế. Một trong những lý do chính là sự hạn chế trong chế tạo bản in, chất lượng các khổ in lớn không cao, cho sản lượng thấp.

XEM THÊM:

Cho phép sử dụng nhiều bản in khác nhau

Với kỹ thuật lâu đời này, các bản in có thể được sử dụng đa dạng từ bản in ráp chữ rời, bản in đúc từ kim loại cho đến bản in từ ăn mòn.

  • Vật liệu làm các bản in rất đa dạng: Hợp kim kẽm, chì, đồng. Nếu là những bản in cho mỹ thuật thì dùng chất liệu từ gỗ, vải.
  • Các bản in hầu hết đều rất cứng do bị cố định, phù hợp với loại bàn đỡ.
  • Bản in được đúc hình bán nguyệt dạng cong, bản nhựa dẻo rát phù hợp với các máy in dạng ống.
  • Những bản in đúc từ kim loại phù hợp với việc in chữ của các cuốn sách.
In Typo đến nay đã không còn được ưa chuộng
In Typo đến nay đã không còn được ưa chuộng

XEM THÊM: Định nghĩa in proof là gì? Tìm hiểu về công nghệ in proof

Máy in Typo vẫn được sử dụng trong quy trình in

Hiện nay các bản in thủ công khắc trên gỗ của in Typo vẫn có vai trò quan trọng trong ngành mỹ thuật. Còn những máy in được chế tạo dựa trên phương pháp quang cơ hay ăn mòn hóa học thì đã bị cho là lỗi thời. Mặt khác, đối với những bản in được tạo bằng quang cơ, photopolyme vẫn còn có được vị thế cho đến ngày nay và được dùng để thay thế cho nhiều bản in kim loại khác.

In Typo tuy là công nghệ in ấn lâu đời, là phát minh vĩ đại của con người nhưng cho đến nay, nó đã dần trở nên lạc hậu và bị thay thế bởi những kỹ thuật in hiện đại hơn. Song vẫn phải thừa nhận rằng, kỹ thuật in này có vai trò quan trọng trong đặt nền móng cho ngành công nghiệp in ấn của thế kỷ XXI.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!