[Tổng hợp] Top 5 các loại giấy in sách phổ biến nhất hiện nay

3476 lượt xem

Các loại giấy sử dụng trong ngành công nghiệp in sách, ấn phẩm báo chí vô cùng đa dạng. Tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi loại sách cũng như nhu cầu của khách hàng mà nhà in sẽ có lựa chọn loại giấy cho phù hợp. Vậy giấy in sách có mấy loại? Chúng có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của In Tiết Kiệm để hiểu rõ hơn về các loại giấy in sách nhé!

Giấy in sách là gì?

Giấy in sách là loại giấy đặc biệt được sử dụng trong việc in ấn, xuất bản các loại sách in. Theo tiêu chuẩn, giấy in sách thường có độ trắng thấp để chống lóa mắt, tạo thuận lợi cho việc đọc của các độc giả. Thường thì các loại giấy in sách thường có trọng lượng nhẹ, chỉ từ 60 g/m2 đến 90 g/m2 và được quy định rõ ràng bởi thể tích của chúng.

Ví dụ: Một tờ giấy có trọng lượng 80 g/m2 có thể có cỡ chữ 120 micromet. Tương đương với 0.12mm.

Giấy in sách có mấy loại?

Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của mỗi nhà in mà các loại giấy in sách sẽ được lựa chọn cho phù hợp. Loại sách được xem là phù hợp khi nó đảm bảo được chất lượng của ấn phẩm, mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Giấy Couche

Đặc điểm chung: Là loại giấy có bề mặt được phủ cao lanh nên có độ mượt và phẳng, độ chắn sáng tốt. Do vậy, giấy Couche rất phù hợp để in offset các tranh sách hoặc truyện có nhiều hình ảnh, màu sắc sặc sỡ.

Các loại mặt giấy Couche: 

  • Gloss: mặt giấy láng bóng
  • Matt: mặt giấy mịn và mờ hơn. Những loại sách làm bằng giấy này thường ít gây mỏi mắt, ít chói. Tuy nhiên khi in trên Matt thì sẽ lâu khô hơn giấy thường, giá thành lại đắt nên không được nhiều nhà in ưa chuộng.

Định lượng của giấy Couche:

  • Từ 80 g/m2 – 250 g/m2: Dùng in brochure, catalogue…
  • Từ 250 g/m2 – 350 g/m2: Dùng in card visit, thẻ bài…

Ứng dụng của giấy Couche: Ngoài in sách, giấy Couche còn được sử dụng trong in nhãn sản phẩm, túi giấy, bìa tạp chí, lịch,…

Giấy Couche được ứng dụng rộng rãi trong in sách
Giấy Couche được ứng dụng rộng rãi trong in sách

Xem thêm : Các loại giấy in ảnh | Những lưu ý trong lựa chọn và bảo quản

Giấy Fort

Đặc điểm chung: Không tráng phủ nên bề mặt rất láng mịn, không chói, thích hợp cho cả việc viết và đọc. Trong quá trình xử lý, nhờ phương pháp hóa nghiền nên loại bỏ được hết lignin. Cũng bởi vậy mà giấy bị ố vàng theo thời gian, thích hợp cho việc lưu trữ.

Định lượng của giấy Fort: Từ 60 g/m2 đến 90 g/m2

Ứng dụng của giấy Fort: Sử dụng làm giấy in, giấy viết, làm ruột sách, báo, sổ tay.

Fort cũng là một trong những loại giấy được sử dụng nhiều trong in sách
Fort cũng là một trong những loại giấy được sử dụng nhiều trong in sách

Giấy Ivory

Đặc điểm chung: Không được tráng phủ, có chất lượng cao, độ cứng và độ đàn hồi tốt. Mặt giấy thường có màu trắng, độ sáng mịn và độ bóng cao. Trong đó một mặt láng mịn, mặt còn lại thì sần sùi.

Định lượng của giấy Ivory: Từ 210 g/m2 đến 350 g/m2

Ứng dụng của giấy Ivory: Thường được dùng để làm các ấn phẩm sang trọng như menu nhà hàng, thiệp mời,…

Ivory là loại giấy dày, không tráng phủ
Ivory là loại giấy dày, không tráng phủ

Bạn muốn tìm kiếm một địa chỉ in thùng carton tại Hà Nội có uy tín và chất lượng, hãy đến với In Tiết Kiệm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành in ấn, chúng tôi luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm cũng như đánh giá của khách hàng.

Giấy Bristol

Đặc điểm chung: Bristol là loại giấy bìa không tráng phủ với bề mặt được cán láng hoàn toàn. Được tạo thành từ nhiều lớp giấy nên loại giấy này tương đối cứng và nặng.

Đinh lượng của giấy Bristol: Từ 230 g/m2 đến 350 g/m2

Ứng dụng của giấy Bristol: In bìa sách, in bìa catalogue,…

Bristol được sử dụng rộng rãi trong in bìa sách
Bristol được sử dụng rộng rãi trong in bìa sách

Tìm hiểu ngay : Các loại giấy in và cách phân biệt các loại giấy in hiện nay

Giấy Duplex

Đặc điểm chung: Duplex là loại giấy dày, được làm từ 2 lớp giấy ép lại với nhau. 2 lớp giấy này có thể khác nhau hoàn toàn cả về màu lẫn kết cấu. Hơn thế, loại giấy này có bề mặt sáng, láng tương tự như Bristol nhưng lại có một mặt sẫm như giấy bồi.

Định lượng của giấy Duplex: Từ 250 g/m2 đến 500 g/m2

Ứng dụng của giấy Duplex: In bìa sách, bao bì hộp,…

Một số lưu ý về các loại giấy in sách

Giấy in sách hiện nay rất đa dạng được sử dụng rộng rãi. Tuy thuộc vào nhu cầu cũng như yêu cầu của khách hàng mà các nhà in sẽ lựa chọn loại giấy phù hợp. Khi lựa chọn các loại giấy người ta cũng tính đến phương án thẩm mỹ và giá thành. Khi tìm hiểu về các loại giấy in sách bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Diện tích của khổ giấy A0 được quy định  chung là 1m2.
  • Các cạnh của khổ A0 được xác định là 841x1189mm.
  • Trên thị trường Việt Nam còn có các loại giấy in công nghiệp như Glossy (Giấy in ảnh), Inkjet (Giấy in màu), Giấy in Card,… Chúng thường được sử dụng trong dịch vụ in nhanh số lượng ít… Tuy nhiên, đa phần chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc, giá cả phải chăng nên được rất nhiều người lựa chọn.

Trên đây là các loại giấy in sách phổ biến nhất trên thị trường và được nhiều nhà in sử dụng trong việc tạo ra các ấn phẩm nhất. Thực tế, mỗi loại giấy sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau nên việc lựa chọn sử dụng loại giấy nào đều phụ thuộc vào nhu cầu thực tế,

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!