In lụa một trong những phương pháp in ấn có lịch sử lâu đời với những phương pháp in ấn trên giấy, trên kính, in lụa trên thủy tinh, in lụa trên nhựa hay in lụa trên kim loại,… Để có một bản in lụa đẹp và chất lượng thì không thể thiếu kỹ năng pha trộn màu thích hợp nhất. Vậy để biết cách pha chế mực in lưới trong in ấn như thế nào, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Các hình thức tạo màu in lưới

Các hình thức tạo màu được gọi theo thuật ngữ khoa học là những hình thức tổng hợp màu xanh. Chúng có hai phương pháp tổng màu là: tổng hợp màu cộng và tổng hợp màu trừ.

Các hình thức tạo màu
Các hình thức tạo màu

Khoảng thời gian cắp sách đến trường là kỷ niệm đẹp nhất trong mỗi đời người. In Tiết Kiệm cung cấp dịch vụ in kỷ yếu nhằm lưu giữ mãi những kỷ niệm đẹp của năm tháng học trò. Đặc biệt, dịch vụ in kỷ yếu giá rẻ luôn có nhiều chương trình khuyến mãi thật hấp dẫn.

Trong tổng hợp màu cộng, chúng ta nhận được màu mới khi pha trộn các ánh sáng có màu. Ví dụ như, khi chiếu ánh sáng lục và ánh sáng đỏ lên một tấm phông chúng ta sẽ nhận được màu trắng. Ở góc độ khác, ta cũng nhận được màu mới nhưng bằng cách pha trộn các vật thể có màu. Đây chính là phương pháp tổng hợp màu trừ. Ví dụ như khi đặt một tấm kinh đỏ lên một tấm kính màu lục sẽ nhận được màu xám. Kết quả cũng tương tự khi pha trộn mực hay khi in chồng màu với nhau.

Như vậy, 2 phương pháp tổng hợp màu nói trên hoàn toàn khác nhau và không nên lẫn lộn. Theo chiều quy định trên vòng tròn, nếu pha hai màu cách xa nhau (màu bù) thì sẽ có một màu tối, nếu pha hai màu gần nhau sẽ cho một màu sáng, trong.

Xem thêm: In lưới là gì? Đặc điểm nổi bật của kỹ thuật in lưới hiện nay

Cách pha chế mực in lưới

Theo lý thuyết thì khi pha 2 màu bù với nhau sẽ cho màu đen theo tổng hợp trừ. Còn trên thực tế nó lại cho màu xám.

Pha màu là một kỹ thuật được đánh giá bằng mắt, nhưng để giúp đỡ những người mới vào nghề, chúng tôi có thể chia sẻ với bạn một số quy tắc tổng hợp như sau:

  • Hai màu bù sẽ nằm ở 2 cực đối diện trên vòng tròn màu, nghĩa là đối nhau 1800. Tất cả các màu khác sẽ cách nhau một góc nhỏ hơn. Một màu được pha bằng 2 màu khác nhau trên vòng tròn màu sẽ càng đen (tối) khi 2 màu này càng cách xa nhau (trên vòng tròn). Ngược lại thì màu pha sẽ càng trong sáng nếu hai màu hợp thành càng nằm gần nhau trên vòng tròn màu lam đỏ nhạt và màu vàng đỏ nhạt nằm cách nhau 1600 trên vòng màu nên khi pha chung sẽ cho màu lục nâu. Trong khi đó, nếu pha hai màu lam lục và vàng nâu chỉ các nhau 800 thì ta sẽ có màu lục tươi trong. Hai màu đỏ và vàng lục sẽ cho màu cam nâu, trong khi đó đỏ vàng và lam lục lại cho tím nâu.
Cách pha màu in lưới
Cách pha màu in lưới

Muốn pha ra màu xám, ta có thể pha một ít đen với một trong các màu của vòng màu. Như vậy, mực đen được dùng gia thế vào các màu khác để tăng độ đậm. Còng trong kỹ thuật chồng màu thì để có màu đen, chúng ta phải chồng các màu lên nhau để chúng hấp thụ hết ánh sáng chiếu vào.

Xem thêm: Các cách làm khuôn in lưới phổ biến trên thị trường hiện nay

  • Khi cần làm tối màu, chúng ta không thể không pha thêm màu đen. Tuy nhiên cần hết sức cẩn thận vì chỉ cần một lượng rất ít mực đen là đủ làm tối màu rồi. Trái lại, khi cần làm sáng màu thì cần pha lạt mực đậm.
  • Khi pha các màu đậm lại với nhau, chúng ta sẽ được màu đậm hơn và có chiều sâu hơn. Còn khi pha các màu lạt với nhau ra được màu trong và sáng.
  • Khi pha 2 màu có liều lượng bằng nhau, không hẳn ta sẽ được một màu nằm “ở giữa” hai màu nọ. Màu nào đậm hơn sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn. Chỉ cần một ít lam cho màu vàng cũng sẽ đủ ra màu lục hay một ít đỏ cho màu vàng cũng đủ ra màu cam. Ít lam cho đỏ cũng đủ để ra tím. Khi pha mực, nên cho dần mực đậm vào mực lạt
  • Khi pha các loại mực trắng vào mực màu ta sẽ nhận được các màu sắc thái khác nhau của màu đỏ này. Nếu pha mực trắng trong thì sẽ được sắc thái sáng trong, còn trắng đục dùng để pha màu phủ.
  • Mực in bao giờ cũng tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật như độ trong, đậm đặc, độ khô hay độ bền ánh sáng,… khi pha mực thì tính chất kỹ thuật của mực pha sẽ giảm đi. Vì thế nên hạn chế pha màu và tốt nhất nên gửi mẫu màu đến cơ sở sản xuất mực để chế sẵn.
Cách pha chế mực in lưới
Cách pha chế mực in lưới

Trên đây là một số quy tắc về cách pha chế mực in lưới giúp tái hiện một cách chính xác màu sắc trong thực tế. Hy vọng những chia sẻ này của In Tiết Kiệm sẽ giúp ích cho những bạn đã, đang và sẽ bước vào ngành in ấn, thiết kế đồ họa.

XEM THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

Trả lời