Hướng dẫn cách ghi thiệp cưới hài lòng khách mời nhất

402 lượt xem
Cách ghi thiệp cưới chuẩn nhất

Khi tổ chức tiệc cưới bạn cũng cần phải chú ý đến cách ghi thiệp cưới sao cho đúng. Điều này cũng là một việc rất quan trọng, nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến khách mời tham dự bữa tiệc của bạn. Vậy bạn đã biết cách ghi thiệp cưới như thế nào chuẩn nhất chưa? Theo dõi bài viết dưới đây của In Tiết Kiệm – In thiệp cưới đẹp tại Hà Nội để biết thêm được những thông tin hữu ích nhất về cách ghi thiệp cưới nhé!

Cách ghi thiệp cưới như thế nào cho chuẩn?

Ghi thiệp cưới tưởng đơn giản mà lại không hề đơn giản đâu nhé. Bạn cần phải chú ý trong cách sử dụng ngôn từ để tránh gây hiểu nhầm hoặc gây mất lòng khách mời của mình. Tham khảo ngay cách ghi thiệp cưới dưới đây để tránh ghi thông tin bị sai lệch nhé:

Thông tin về cha mẹ hai bên

Đây là phần thông tin thường bị sai và dễ gây tranh cãi nhất trong các loại thiệp cưới. Với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời hoặc đã ly hôn, bạn nên hỏi cha/mẹ mình có muốn để tên người vắng mặt lên thiệp mời đám cưới hay không.

Nếu người cha qua đời, cách viết thiệp cưới như sau: Bà quả phụ: [Họ tên Cha]. Nhũ danh: [Họ tên Mẹ]. Nếu cả ba mẹ đều qua đời, cô dâu chú rể muốn để tên cha mẹ vào thiệp cưới của mình thì dùng từ Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ]. Hoặc có thể ghi đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp, bên dưới ghi chú thêm Đã mất/Đã qua đời, hoặc Song thân quá vãng.

Cách ghi thiệp cưới chuẩn nhất
Viết thiệp cưới như thế nào là tốt nhất?

Nếu không tiện ghi tên cha mẹ, bạn có thể để tên người chủ hôn là người anh/chị cả trong nhà, hoặc chú bác đại diện trong gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết thông tin nội dung thiệp cưới chuẩn xác nhất

Viết thiệp cưới như thế nào đối với tên cô dâu chú rể

Nếu cô dâu chú rể là con một thì ghi là Ái nữ hoặc Quý Nam. Nếu là con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam. Nếu là con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ. Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.

Nếu gia đình có Đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể. Hoặc nhiều người cũng chỉ ghi Cô dâu [Họ tên], Chú rể [Họ tên] mà không ghi thứ bậc cụ thể trên thiệp cưới.

THAM KHẢO THÊM:

Thông tin chính xác – cách mời cưới như thế nào là đúng?

In thiệp cưới Hà Nội thường có hai phần cần chú ý là thông tin lễ cưới và thông tin tiệc cưới. Bạn cần ghi thông tin lễ cưới một cách chính xác để việc in ấn được chính xác. Hiện nay mỗi thiệp cưới đều có ghi rõ ràng Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn, Lễ Thành hôn. Mỗi cái tên đều có ý nghĩa nhất định như sau:

Cách ghi thiệp cưới như thế nào đối với Lễ Vu quy

Là buổi lễ tổ chức tại nhà gái. Trong ngày này, bảng tên “Lễ Vu Quy” được treo trên cổng hoa, trong gian thờ gia tiên.

Lễ tân hôn là gì?

Là buổi lễ tổ chức tại Nhà trai. “Lễ Tân hôn” thường xuất hiện trên biển treo tại cổng, phông cưới ở nhà chú rể.

Lễ Thành hôn thì ghi thiệp cưới ra sao?

Theo phong tục cưới dưới quê, nhà gái và nhà trai tổ chức lễ khác nhau nên trên thiệp cũng ghi rõ tính chất buổi lễ là Vu quy hay Tân hôn. Nhưng với các cặp vợ chồng ở trên thành phố và cùng tổ chức tại cùng một địa điểm, cùng mời quan khách hai bên gia đình. Lễ này sẽ gọi chung là lễ Thành hôn.

Do đó, để tránh ghi thông tin trên mẫu in thiệp cưới bị sai lệch, bạn cần căn cứ vào buổi lễ mà mình mời khách để quyết định chọn từ ngữ sao cho đúng.

Ghi chính xác thông tin về lễ cưới để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc
Ghi chính xác thông tin về lễ cưới để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc

Thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ

Ngày giờ cử hành hôn lễ là thời gian làm lễ rước dâu về nhà trai. Ngày giờ cử hành hôn lễ nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch.

Đối với cô dâu chú rể theo đạo, có tổ chức lễ Thánh ở nhà thờ thì ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường để quan khách cùng đạo đến tham dự và chúc phúc.

In Tiết Kiệm là thương hiệu hàng đầu về in thiệp cưới theo yêu cầu. Chúng tôi là một trong số ít những thương hiệu in ấn lâu đời và uy tín nhất tại Hà Nội. Với đội ngũ thiết kế có chuyên môn cao của mình, chúng tôi đã tạo ra hàng ngàn mẫu thiếp mời cưới đẹp, độc đáo và rất nhiều mẫu trong số đó trở thành top hot trên thị trường.

Ngày giờ và địa điểm tổ chức tiệc

Đây là phần khách mời quan tâm nhất vì nó có liên quan trực tiếp đến họ. Bạn nên thông báo sớm cho họ ít nhất là 1 tuần để khách mời có thể sắp xếp thời gian đến chung vui cùng bạn. Hãy ghi rõ thông tin về thời gian và địa điểm mà mình tổ chức tiệc (tên đường, phường, quận, tên sảnh cưới). Nếu tổ chức tại nhà thì cũng nên ghi đầy đủ thông tin về địa chỉ nhà.

Ghi rõ ngày giờ và địa điểm tổ chức hôn lễ
Ghi rõ ngày giờ và địa điểm tổ chức hôn lễ

Nội dung thiệp cưới nên có bản đồ ghi rõ địa điểm tổ chức lễ cưới. Tốt nhất là có thêm ước lượng độ dài đoạn đường hoặc gần với những địa điểm lớn nào để khách mời dễ hình dung.

Xem thêm: Các loại thiệp cưới phổ biến được nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn

Lưu ý khi tên khách mời – cách ghi thiệp cưới mời đồng nghiệp

Tùy theo mối quan hệ của bạn với người được mời mà bạn có thể ghi tên khách mời sao cho phù hợp. Đối với họ hàng, người thân lớn tuổi thì bố mẹ bạn nên là người đứng ra mời. Điều này sẽ thể hiện sự tôn trọng dành cho họ. Còn đối với bạn bè, đồng nghiệp hoặc anh chị em đồng trang lứa thì bạn nên tự tay đưa thiệp mời cho họ nhé.

Cách xưng hô với khách mời cũng thể hiện được thái độ của chủ tiệc với người được mời. Do đó phải cân nhắc kỹ cách dùng từ cho đúng, tránh sơ xuất làm mất lòng người khác. Cách ghi thiệp cưới thường thấy của người Việt Nam là anh A + …, hoặc chị B + … Thay vào đó, bạn nên ghi cụ thể ra tên khách mời và người đi cùng, ví dụ như:

  • Nếu là thiệp bố mẹ mời họ hàng: Bên ngoài phong bì ghi Kính mời: Bác ABC, bên trong ghi Kính mời: Hai bác và gia đình. Nếu khách mời có vợ/chồng đã mất thì chỉ ghi 1 người, tránh ghi hai bác.
  • Khách mời là bạn bè: Ghi cụ thể tên người được mời hoặc ghi Kính mời: Bạn.
  • Khách mời đã có gia đình: Ghi rõ Mời vợ chồng anh chị đến tham dự lễ cưới.
  • Khách mời còn độc thân và chưa biết họ có đi cùng người yêu hay không thì nên chọn cách ghi thiệp cưới tinh tế: Ngoài bìa ghi Kính mời: Bạn A và người thương đến tham dự…
Lưu ý khi ghi thiệp cưới
Lưu ý khi ghi thiệp cưới

Trên đây là một số cách ghi thiệp cưới chuẩn nhất hiện nay mà bạn nên lưu ý để không làm mất lòng khách mời chỉ bằng những sơ xuất nhỏ của mình. Hy vọng bài viết của In Tiết Kiệm sẽ giúp ích cho bạn trong việc ghi thông tin trên thiệp cưới. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi !

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!