Hướng dẫn cách chụp bản in lụa chi tiết nhất từ A-Z

1161 lượt xem
Cách chụp phim in lụa là gì?

Kỹ thuật xuất phim in lụa là một trong những bước quan trọng, nó quyết định tới chất lượng bản in ấn của sản phẩm. Do đó, các đơn vị in ấn đều rất chú trọng giai đoạn này. Việc chụp ảnh in lụa sẽ giúp tạo ra bản in với độ sắc nét và chân thực hơn rất nhiều so với bản mẫu. Cùng tìm hiểu cách chụp bản in lụa qua bài viết sau đây !

Chụp bản in lụa là gì?

Chụp bản in lụa là quá trình tạo ra hình ảnh của sản phẩm trên mặt bản in. Quá trình này tạo ra hình dáng sản phẩm trên bề mặt lưới in, giúp mực in có thể đi qua và tạo thành hình in trên mặt áo. Nếu quá trình chụp bản in lỗi sẽ khiến cho sản phẩm in của bạn bị lỗi. Do đó, đây là bước vô cùng quan trọng mà bạn nên chú ý khi in nhanh.

Cách chụp phim in lụa là gì?
Cách chụp phim in lụa là gì?

Chụp bản in lụa cần chuẩn bị những gì?

Muốn có một bản in lụa hoàn chỉnh, hình ảnh sắc nét, bạn cần tìm hiểu kĩ về cách làm phim in lụa  và chuẩn bị những thứ như sau:

  • Phim chụp: Phim chụp được in từ bản thiết kế trên máy tính lên một bản giấy can. Đây là bản phim trong suốt, trên phim có hình dạng cụ thể của mẫu thiết kế sẽ được in ra.
  • Bàn chụp: Bàn chụp giúp tạo độ sáng tốt nhất dùng để chụp bản. Bàn chụp được làm bằng chất liệu gỗ, kích thước khoảng 70cm x 50cm x 15cm, bên trong đặt 3-5 bóng đèn UV 60 cm, bên trên là tấm kính dày 5 hoặc 8 ly. được thiết kế để đảm bảo có độ sáng tốt nhất dùng để chụp bản. Ánh sáng từ
  • Khung chụp bản: Đây là khung làm bằng gỗ hoặc bằng kim loại có lớp lưới đặc chủng ở giữa. Hãy đảm bảo là khung này đã được rửa sạch sẽ và khô hoàn toàn.
  • Keo chụp bản: Keo chụp bản mua về thường có 2 thành phần là bột bắt sáng và keo dạng sệt. Sau đps, bạn sẽ phải nấu keo này lên, quy trình nấu keo cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm để cho ra chất lượng keo tốt nhất. Keo khi nấu xong thường có dạng sệt và sánh mịn và khá dẻo. Sau khi đã pha keo vào với bắt sáng ta nên để keo khoảng 1 giờ đồng hồ để bọt keo tan hết và đảm bảo keo đã hòa lẫn với nhau.
  • Thuốc bắt sáng: Thuốc bắt sáng có tác dụng làm tăng độ bắt sáng để có thể in hình bản thiết kế lên lưới in. Bột bắt sáng thường có màu cam, cần bảo quản trong điều kiện không có ánh sáng mặt trời nếu không sẽ bị hỏng.
  • Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm máng gạt, đồng hồ bấm giây, kính chèn, giấy đen, vật nặng 3-4kg.

Sau khi chuẩn bị được những thứ trên là bạn đã có thể tiến hành tìm hiểu cách chụp bản in lụa.

Để tiến hành cách làm phim in lụa hiệu quả bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ
Để tiến hành cách làm phim in lụa hiệu quả bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ

Xem thêm: Những điều cơ bản bạn nên biết về công nghệ in lụa trên vải

Cách chụp bản in lụa bằng máy in film chụp bản

Cách chụp bản phim in lụa không quá phức tạp nếu bạn thực hiện đầy đủ theo các bước sau:

Bước 1: Pha keo, nên sử dụng thuốc bắt sáng.

Bước 2: Cho keo vào máng gạt, trải đều dọc thân khuôn lưới rồi kéo 1 cái để keo lan đều trên mặt lưới.

Bước 3: Sấy khô rồi đem đi chụp.

Bước 4: Chụp bản

Bạn hãy nhớ là chụp từ dưới lên trên, vì vậy cần phải đậy tấm đen rồi đến tấm xốp lên trên lưới. Sau đó đặt tấm kính chèn và chèn vật nặng lên trên tấm kính này. Mục đích chủ yếu là giúp hút hết chân không ra. Nếu sử dụng bóng đèn UV thì bạn nên bật đèn chụp trong khoảng 30-60 giây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bàn chụp bản in lụa một cách đơn giản nhất

Bước 5: Xịt bản

Sau khi chụp bản xong rồi thì bạn mang ra rửa bản. Trước khi rửa nên nhúng xuống nước một vài phút cho keo mềm ra dễ xịt. Càng chụp dày càng ngâm lâu. Bạn rửa bản xịt từ nhẹ đến mạnh, từ nét lớn đến nét thanh. Để đảm bảo có bản in đẹp khi tìm hiểu cách chụp phim in lụa thì bạn nên sử dụng bình xịt bản có khả năng điều áp và có súng chỉnh tia mạnh nhẹ lớn bé.

Cách chụp bản in lụa khá đơn giản
Cách chụp bản in lụa khá đơn giản – in lụa giá rẻ chất lượng

Về lý thuyết thì cách chụp bản in lụa sẽ được thực hiện tuần tự như vậy. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hành thì nó có thể sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề khác nữa như: Kéo keo thế nào cho chuẩn, thời gian chụp bao lâu, cách rửa bản thế nào cho đúng kỹ thuật, liều lượng thuốc bắt sáng ra sao… Nếu bạn không tự tin với tay nghề của mình thì tốt nhất hãy đến nhờ những công ty In Tiết Kiệm chuyên nghiệp nhé.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!