Top 4+ loại mực in áo thun được ưa chuộng nhất 2021

714 lượt xem

Sau kiểu dáng thiết kế, chất liệu vải,… có lẽ mực in áo thun là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà chúng ta cần quan tâm tại các xưởng in áo thun. Mực in sẽ là yếu tố đảm bảo hơn cho chất lượng cũng như độ bền, tính thẩm mỹ của chiếc áo.

Vậy hiện nay có bao nhiêu loại mực in? Ưu và nhược điểm của mỗi loại như thế nào? Do đó hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có những lựa chọn phù hợp, đúng đắn nhất nhé!

Mực in gốc nước

Mực in gốc nước hay còn gọi là mực nước – water-based ink, chúng thường có đặc tính dễ hòa tan trong nước ở nhiệt độ thường (dễ tan từ 50 – 60 độ C và khó tan ở nhiệt độ dưới 25 độ C).

Loại này dùng in trực tiếp lên các vật liệu làm từ xenluloza như vải bông, vải lụa, gai, đay, chiếu cói, gỗ, mây tre,… Mực in nhóm này sẽ để khổ tự nhiên không cần qua xử lý hay ánh sáng.

Khi in loại mực in áo thun này thường lau bản bằng nước và dùng nước cất, dung môi gốc nước để pha loãng. Cũng chính vì đặc điểm này mà mực sẽ bám kém hơn mực dầu nhưng chúng lại thân thiện với môi trường hơn.

Mực in áo thun chất lượng
Mực in áo thun chất lượng

Các loại mực gốc nước phổ biến tại Việt Nam như: Matsui, ColorLab, Silkflex, Furukawa, CSC, Shinakamura,…

Để in được trên các chất liệu gỗ như giấy carton, mực in gốc nước thường sẽ được pha sẵn. Tuy nhiên nếu in trên vải thì mực in sẽ được bán riêng và màu cốt cũng được bán riêng.

Ngành in vải là ngành sử dụng mực in áo thun là mực nước nhiều nhất trong đó người ta phân chia thành 2 loại là: bóng dẻo và hàng nước.

  • Bóng dẻo thường là mực tạo bề mặt gồ lên trên vải
  • Hàng nước là mực thấm xuống nền vải

Trên thị trường hiện nay, các loại mực nước hay được pha sẵn với đầy đủ thành phần, tuy nhiên khách hàng cũng có thể mang về và tự điều chế mực từ Chướng, Binder cầm màu, cốt màu và phụ gia, fixer.

Xem thêm: Tổng hợp các kỹ thuật in áo thun được dùng nhiều nhất hiện nay

Mực in gốc dầu

Đây là loại mực được điều chế từ gốc dầu mỏ nên đặc trưng của các loại mực in áo thun này là có mùi dầu, mùi nặng nhẹ sẽ tùy từng loại. Mực UV, Plastisol hay eco-solven thường có mùi nhẹ hơn và được gọi tên riêng vì đã có cải tiến và có đặc trưng khác nhau về xử lý trung gian.

Mực in gốc dầu bám tốt hơn mực nước nhưng tỷ lệ độc hại cao hơn mực nước. Ở trong ngành in người ta thường sẽ phân cấp độc hại từ không chì, không kim loại nặng, không Phthalete hay không Formandehyde,… tùy thuộc vào các nước khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn khác nhau về độc hại để bảo vệ người tiêu dùng. Mực in gốc dầu là một trong các loại mực in áo thun

Mực in áo thun thông dụng
Mực in áo thun thông dụng

XEM THÊM:

Mực UV

Mực UV là mực gốc dầu mang đặc tính là phải sấy bằng tia UV (tia tử ngoại) thì mới hết mực. Loại mực này in được trên rất nhiều chất liệu khác nhau với độ bám cực tốt. Mực UV có độ trong suốt tuyệt vời hơn nhiều mực gốc khác và khi người ta muốn làm bóng, mờ, tạo gồ hạt bề mặt thì đều rất tốt.

Hiện nay, người ta hay sử dụng mực UV để trang trí làm bóng hoặc làm mờ cục bộ trên hình để tạo nên sự sống động cho hình ảnh, mực UV đã góp phần to lớn vào nền mỹ thuật ứng dụng.

Mực UV
Mực UV

Mực in Plastisol (gốc dầu nhẹ)

Loại mực này được điều chế in trên vải thuộc gốc dầu nhưng lại được tách ra một đề mục riêng vì có một số đặc điểm cần thảo luận riêng để không bị nhầm lẫn. Khi ngửi mực in plastisol sẽ khó nhận biết được gốc dầu nhưng khi lau bản hoặc dùng dung môi pha thì mới lộ ra là gốc dầu.

Ưu điểm của nó là tạo bề mặt đẹp, bám tốt hơn mực nước, bóng hơn mực nước về bản chất và có thể làm mờ tùy ý người dùng. Có thể sử dụng làm keo ép foil cũng rất tốt, dễ lên cao nếu sử dụng đúng loại high density.

Ngược lại, loại mực này phải xử lý nhiệt sau khi in trong nhiệt độ 160 độ trở lên trong thời gian ít nhất là 10 giây tùy thuộc vào đồ dày, nếu như bỏ qua không xử lý mực sẽ bở ra như khoai lang.

Xem thêm: Quy trình in áo thun chuyên nghiệp mang lại sản phẩm bền, đẹp

Mực in sublimation

Đây là loại mực dùng trong in chuyển nhiệt, khi in lên một giấy chuyên dụng người ta dùng nhiệt để ép sang một bề mặt khác. Mực in sublimation sẽ thăng hoa sang bề mặt ấy.

Mực in sublimation
Mực in sublimation

Trên đây là tổng hợp các loại mực in áo thun được nhiều người ưa thích sử dụng nhất trong ngành in ấn hiện nay. Hy vọng với bài viết của In Tiết Kiệm, bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị và hữu ích nhất về các mực in áo thun trong việc giữ gìn và bảo quản hình in đúng cách, giúp hình in được bền màu lâu nhất.

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình. Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!